Chính trị

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu

SGGPO
“Các đồng chí đã lăn xả ở tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, kịp thời ghi nhận, đưa những tin tức, hình ảnh sống động, cần thiết từ tuyến đầu trong lúc nước sôi, lửa bỏng nhất; vừa phải phản bác các thông tin giả, xấu độc tràn lan trên mạng xã hội. Có thể nói, các đồng chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt cơ quan báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt cơ quan báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chiều 10-12, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Thành ủy TPHCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức gặp mặt cơ quan báo chí tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Chủ trì buổi gặp mặt là các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu ảnh 1 Quang cảnh buổi gặp mặt cơ quan báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Vừa chiến đấu, vừa xây dựng và giữ vững vị trí để thực hiện nhiệm vụ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, năm 2021 là một năm rất đặc biệt, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng nhưng cũng là năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Nhắc lại 150 ngày đêm ròng rã chống dịch, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của Trung ương và đồng bào cả nước. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chia sẻ, chi viện từ vật chất, sức người, sức của đến tinh thần để cùng TPHCM vượt qua giai đoạn cam go, khốc liệt nhất.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM trân trọng tri ân với các cấp lãnh đạo Trung ương và đồng bào cả nước; đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến lực lượng báo chí cả nước đã có mặt suốt những ngày tháng căng thẳng, vừa là lực lượng tuyến đầu, vừa đảm bảo sứ mệnh phục vụ thông tin kịp thời, chính xác cho nhân dân, góp phần giúp công tác phòng chống dịch của thành phố đạt hiệu quả.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu ảnh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi gặp mặt cơ quan báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng lực lượng vũ trang Quân khu 7 nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Quân khu 7
“Các đồng chí đã lăn xả ở tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, kịp thời ghi nhận, đưa những tin tức, hình ảnh sống động, cần thiết từ tuyến đầu trong lúc nước sôi, lửa bỏng nhất; vừa phải phản bác các thông tin giả, xấu độc tràn lan trên mạng xã hội. Có thể nói, các đồng chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu”, đồng chí Nguyễn Văn Nên ghi nhận và chia sẻ, đại dịch vừa qua rất khủng khiếp, khốc liệt, có nhiều khoảnh khắc mỗi chúng ta nhớ lại đều không kìm được xúc động, không thể kể hết được hay có giấy mực nào viết hết được.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng nhận định, trong quá trình chống dịch, có những việc chúng ta còn bị động, còn thiếu sót nhưng điều đọng lại trong lòng chúng ta là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, sự đồng cam, cộng khổ, nhiều nghĩa cử âm thầm, lặng lẽ của các tầng lớp nhân dân… Qua đó, đồng chí nhắc nhở các cơ quan báo chí lưu ý, rút kinh nghiệm từ những thiếu sót để ngày càng trưởng thành, bản lĩnh nhằm phụng sự Tổ quốc và nhân dân tốt hơn nữa.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, khi dịch đến, tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng, lực lượng báo chí không ngoại lệ, buộc phải thích ứng linh hoạt sáng tạo, vừa chiến đấu, vừa xây dựng và giữ vững vị trí để thực hiện bằng được nhiệm vụ.

Trước những kiến nghị của các cơ quan báo chí, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp thu đầy đủ, nghiên cứu, sớm tham mưu để có những quyết sách, quy định phù hợp, với tinh thần làm nhanh nhất có thể để tháo gỡ những khó khăn mà các cơ quan báo chí đang gặp phải.

Tiếp tục tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch do Thủ tướng Chỉnh phủ chủ trì vừa có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu ảnh 4   Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu báo chí tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa để người dân thay đổi thói quen sống trong điều kiện "bình thường mới". Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 
Qua đó, Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh, thành phải tăng cường thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế; phân tích, phân loại, chủ động ứng phó, thực hiện tinh thần “4 tại chỗ” với sự hỗ trợ, chia sẻ mạnh mẽ của Trung ương. Trong đó, nơi nào khó khăn về nhân lực, thuốc, vaccine, sinh phẩm thì báo cáo để Trung ương tháo gỡ, với tinh thần thuốc là quan trọng, vaccine luôn luôn hiệu quả cùng với 5K, gắn với công nghệ quản lý, thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh.
Trước chỉ đạo trên, đồng chí yêu cầu báo chí tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa để người dân thay đổi thói quen sống trong điều kiện "bình thường mới", bớt tiếp xúc gần, tiếp xúc đông người để bảo vệ người có nguy cơ cao và rất cao.
Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, hiện TPHCM đang có chiến dịch bảo vệ những đối tượng này để kéo giảm tử vong, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, phục hồi kinh tế - xã hội và đời sống của người dân; góp phần để người dân được hưởng một cái tết an toàn.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu ảnh 5 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các cơ quan báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các cơ quan báo chí TPHCM và các tỉnh, thành tiếp tục thực hiện sứ mệnh, trách nhiệm vẻ vang của nền báo chí cách mạng nước nhà, trước hết là công cụ, vũ khí sắc bén của Đảng. Cùng với đó là làm sứ mệnh định hướng truyền thông, dẫn dắt và điều chỉnh dư luận; tập trung truyền tải những gì tốt đẹp nhất, lan tỏa các giá trị chân - thiện - mỹ của con người và văn hóa Việt Nam với tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Một trong những sứ mệnh của báo chí TPHCM và các tỉnh thành là lan tỏa hơn nữa gương người tốt, việc tốt; kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc lịch sử, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đồng thời đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu ảnh 6 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gặp gỡ các cơ quan báo chí. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn để báo chí hoạt động hiệu quả nhất, vừa phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của báo chí trong công tác định hướng tư tưởng, định hướng dư luận trong phản ánh đa chiều đời sống của nhân dân cũng như chức năng giám sát, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch. Mục tiêu là làm sao để báo chí hoạt động thông suốt, phải nhanh hơn, mạnh hơn, chính xác hơn, thực sự áp đảo các thông tin của thế lực thù địch, cơ hội.

THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục