Xã hội

Bí thư Thành ủy TPHCM: Lên các kịch bản phù hợp để TP Thủ Đức sớm trở lại giai đoạn “bình thường mới”

SGGPO
Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ có đủ cơ sở để tin tưởng TP Thủ Đức sẽ kiểm soát được dịch và trở lại “bình thường mới” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý TP Thủ Đức không được chủ quan, không được thỏa mãn, làm tới đâu chắc tới đó. Đồng thời, yêu cầu TP Thủ Đức chuẩn bị các kịch bản phù hợp với đặc điểm của thành phố để chuẩn bị bước sang giai đoạn “bình thường mới”.
Ngày 8-9, đoàn công tác Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đi cùng đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức. Về phía TP Thủ Đức có các đồng chí: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức.

Nội dung buổi làm việc để đánh giá kết quả đạt được, các giải pháp triển khai trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch tập trung từ ngày 23-8 đến nay và định hướng các giải pháp trọng tâm triển khai trong thời gian tới trên địa bàn TP Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Lên các kịch bản phù hợp để TP Thủ Đức sớm trở lại giai đoạn 'bình thường mới' ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Không chủ quan, thỏa mãn và làm tới đâu chắc tới đó
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thủ Đức trong công tác phòng, chống dịch. Những nỗ lực trong thời gian qua đã đem lại những kết quả rất đáng ghi nhận, biểu dương.
Đồng chí bày tỏ tin tưởng TP Thủ Đức tiếp tục phát huy những thành quả làm được để mở rộng “vùng xanh” hơn nữa, an toàn nhiều hơn nữa để chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới. Qua đó góp phần cùng với TPHCM thực hiện chiến lược “bình thường mới” toàn TPHCM.
Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, nhìn chung TP Thủ Đức đã đạt được những kết quả tích cực, trong đó nổi bật ở một số việc. Thứ nhất chấp hành nghiêm chỉ đạo từ cấp trên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai nhanh, bài bản và có hiệu quả. Thứ hai, chủ động, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch. Điều này rất quan trọng bởi chống dịch hiện nay không có tiền lệ, không có bài vở rõ ràng nên đòi hỏi lãnh đạo các cấp, các “pháo đài” dựa vào nguyên tắc chung mà sáng tạo.
Cũng theo đồng chí, sáng tạo nhưng không vượt ra khỏi nguyên tắc. TP Thủ Đức đã làm đúng theo tinh thần này. TP Thủ Đức đã huy động được mọi nguồn lực hiện có, từ nguồn lực trong dân, trong cộng đồng các doanh nghiệp và kể cả nguồn lực bên ngoài thành phố để tập trung thực hiện các yêu cầu công việc đề ra. Thậm chí huy động thừa để chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian tới. Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá đây là điểm mạnh của TP Thủ Đức. Đồng thời TP Thủ Đức cũng đã phát huy được các nguồn lực của hệ thống chính trị tại chỗ, phát huy được các nguồn lực tăng cường có điều phối và đảm bảo được hoạt động có hiệu quả.
Từ đó TP Thủ Đức đã đạt được những kết quả hết sức đáng nghi nhận. Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ cảm ơn đến người dân đã ủng hộ, đồng tình thực hiện nghiêm và tham gia quản lý, tự quản ở từng khu phố, từng địa bàn. Đồng chí cảm ơn các lực lượng cơ sở, lực lượng tuyến đầu góp phần cho thành công chung này.
Bí thư Thành ủy TPHCM: Lên các kịch bản phù hợp để TP Thủ Đức sớm trở lại giai đoạn 'bình thường mới' ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với TP Thủ Đức. Ảnh: VIỆT DŨNG
Về xét nghiệm, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét TP Thủ Đức đã bám nguyên tắc, bám các quy định nhưng linh hoạt. Mục tiêu TPHCM thực hiện giãn cách là để ngăn chặn nguồn lây. TP Thủ Đức đã sáng tạo và linh hoạt trong việc truy tìm F0, tìm đi tìm lại để cuối cùng yên tâm không còn F0 trong cộng đồng.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá TP Thủ Đức còn sáng tạo trong quản lý F0 với việc thành lập các khu thu dung ở các phường để tập trung F0 lại chăm sóc, điều trị tốt hơn. Đây cũng là một sáng tạo, tuy nhiên đồng chí lưu ý tránh để tình trạng lây chéo sẽ rất nguy hiểm. Mục tiêu quản lý phải an toàn, tuyệt đối không để lây chéo trong các khu tập trung. Ngoài ra, trong công tác tiêm vaccine, TP Thủ Đức đã huy động lực lượng, tranh thủ các nguồn lực san sẻ ở các địa phương khác.
Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét thêm, TP Thủ Đức là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất tuy nhiên đã có nhiều biện pháp quản lý hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Đồng chí nhấn mạnh, TP Thủ Đức tiếp tục phát huy, đồng thời lưu ý đối với công tác an sinh, vấn đề quan trọng là phải lo cho người dân kịp thời, không để ai đói. TP Thủ Đức đã có cách làm sáng tạo là ứng trước kinh phí để kịp thời hỗ trợ người dân trong lúc khó khăn này, thể hiện trách nhiệm với người dân. Mục tiêu quan trọng là giúp người dân tiếp cận nhanh nhất gói an sinh xã hội, tiếp cận y tế, thuốc men đầy đủ, kịp thời.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ có đủ cơ sở để tin tưởng TP Thủ Đức kiểm soát được dịch và trở lại “bình thường mới” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý TP Thủ Đức không được chủ quan, không được thỏa mãn, làm tới đâu chắc tới đó. Đồng thời yêu cầu TP Thủ Đức chuẩn bị các kịch bản phù hợp với đặc điểm của thành phố để chuẩn bị bước sang giai đoạn “bình thường mới”. TP Thủ Đức phải chủ động làm được để góp phần trở thành một mũi đột phá lớn, góp phần quan trọng trong chiến lược của TPHCM trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy TPHCM: Lên các kịch bản phù hợp để TP Thủ Đức sớm trở lại giai đoạn 'bình thường mới' ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ có đủ cơ sở để tin tưởng TP Thủ Đức kiểm soát được dịch và trở lại “bình thường mới” đúng kế hoạch. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý, TP Thủ Đức cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hết sức bình tĩnh, chuẩn bị tâm thế, tập thói quen sống chậm lại để khi đủ điều kiện tiêm vaccine, đủ điều kiện quản lý F0, kiểm soát các nguồn lây mới tính đến chuyện nới giãn cách trong từng khu vực, từng địa bàn và nới lỏng tới đâu phải chắc chắn, an toàn tới đó.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, một trong những điều kiện quan trọng là phải chuẩn bị và có cơ sở dữ liệu để quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội sau khi trở lại “bình thường mới”. Cho nên một trong những chiến lược khi nới giãn cách là an toàn, muốn an toàn thì phải kiểm soát, muốn kiểm soát phải có dữ liệu quản lý tiêm vaccine, xét nghiệm, quản lý F0…
Đồng chí bày tỏ gửi gắm niềm tin, hy vọng trên cơ sở những việc đã và đang làm cũng như kết quả của TP Thủ Đức đến thời điểm này. Đồng chí nhắc lại TP Thủ Đức tiếp tục rà soát, xem xét kỹ lưỡng không được chủ quan để kiểm soát được nguồn lây, quản lý F0 càng chặt chẽ càng tốt và hạn chế tối đa tử vong.
Nhiều mô hình, cách làm hay tại TP Thủ Đức
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá TP Thủ Đức đã xây dựng hệ thống hoàn chỉnh theo dõi thu dung điều trị F0 từ cấp phường, xã lên cấp TP Thủ Đức và cả lên tầng 3 rất đồng bộ. Đồng thời mong muốn TP Thủ Đức tiếp tục hoàn chỉnh, củng cố và phát huy hệ thống y tế cơ sở để trực tiếp tư vấn, theo dõi và điều trị bệnh cho người dân một cách nhanh nhất.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá chiến dịch xét nghiệm tại TP Thủ Đức rất thần tốc, quyết liệt kiên trì và hiệu quả. Về cách ly F0 thực hiện rất đầy đủ từ cấp phường, các bệnh viện dã chiến… Đặc biệt là có sáng tạo trong việc cách ly “F1 gần” tuy nhiên nên áp dụng ở các khu nhà trọ để giãn dân. Đồng thời đề nghị TP Thủ Đức tăng cường kết nối, liên thông với các bệnh viện tuyến dưới và cả tầng 3 để kịp thời điều trị F0 nặng, nguy kịch.
Bí thư Thành ủy TPHCM: Lên các kịch bản phù hợp để TP Thủ Đức sớm trở lại giai đoạn 'bình thường mới' ảnh 4 Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:VIỆT DŨNG
Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu cho biết, TP Thủ Đức duy trì chế độ giao ban hàng ngày để trao đổi, đánh giá tình hình và phân công kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn. Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch của TP Thủ Đức đặt tại có phân công trực 24/24.
Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức đánh giá, qua 16 ngày (từ ngày 23-8 đến ngày 8-9) tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã có nhiều kết quả nổi bật, trong đó có nhiều mô hình, cách làm hay có hiệu quả trong phòng chống dịch.
Cụ thể TP Thủ Đức đã vận động người dân tại địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, tự phòng, tự quản tham gia bảo vệ chốt an toàn, có 34 phường xây dựng mô hình “Khu phố/Tổ dân phố an toàn, không còn Covid” có nhiều tiêu chí cao hơn “vùng xanh”.
Đến nay đã xây dựng được 927 vùng an toàn; Có 3.648 tình nguyện viên, gồm tổ trưởng, phó tổ dân phố, dân quân, lực lượng nòng cốt và người dân, trong đó có 427 tình nguyện viên là người ở trọ và người lao động tự do tạm trú tham gia các chốt tình nguyện.
TP Thủ Đức cũng đã triển khai đợt thi đua cao điểm xây dựng “Phường an toàn” bước đầu đã đạt kết quả tích cực, có 5/34 phường đã tập trung nhiều giải pháp để triển khai thực hiện đã hoành thành cơ bản nội dung tiêu chí “Phường an toàn”.
Giãn “F1 xa” ở các khu nhà trọ
Về công tác xét nghiệm, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức cho biết, đảm bảo tinh thần “xét nghiệm thần tốc”, kịp thời bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng, đưa các ca “F0” và “F1 gần” ra các điểm thu dung của phường, của TP Thủ Đức để quản lý (trừ trường hợp đủ điều kiện được cách ly tại nhà).
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cho biết, sau khi bóc F0 và “F1 gần” ra khỏi cộng đồng, địa phương vận động chủ nhà trọ dành các phòng còn trống để đưa “F1 xa” vào ở nhằm giãn cách để giảm nguy cơ lây nhiễm trong các khu nhà trọ.
Theo Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, hiện đang chăm sóc theo dõi điều trị cho 748 F0 tại nhà. Địa phương đã bố trí đội ngũ y, bác sĩ và trạm y tế các phường thường xuyên theo dõi, hỗ trợ hướng dẫn tư vấn sức khỏe 24/24 cho các ca mắc, cung cấp thuốc điều trị theo phác đồ. Đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, dinh dưỡng chăm lo cho trường hợp khó khăn và đảm bảo xe cấp cứu để chuyển cấp cứu kịp thời cho các trường hợp trở nặng.
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, ngay từ rất sớm TP Thủ Đức đã triển khai vận hành lại ngay tất cả các khu thu dung F0, F1 cấp phường. Đồng thời có sự điều phối giữa các phường, cân đối khu thu dung F0 để tránh quá tải cục bộ. TP Thủ Đức bố trí 60 y, bác sĩ hỗ trợ các phường cùng với 219 bình oxy và 135 đồng hồ, 10 xe cấp cứu cơ động, 37 đội phản ứng nhanh, kịp thời hỗ trợ theo dõi, cấp cứu và chuyển các trường hợp trở nặng vào các khu điều trị, bệnh viện.
Các bệnh viện có nhiều mô hình hiệu quả như phát động đăng ký tham gia chương trình tình nguyện viên “F0 đồng hành cùng F0” hỗ trợ và tham gia chăm sóc, phục vụ F0 đang điều trị. Triển khai mô hình khám bệnh tại nhà, kiểm tra sức khỏe, tiêm vaccine cho những người già yếu neo đơn, những người có bệnh nền không thể đến bệnh viện thăm khám, điều trị.
Từ ngày 23-8 đến nay, TP Thủ Đức đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng.
“Qua 16 ngày, TP Thủ Đức đã tập trung mọi nguồn lực để lấy mẫu tại các vùng nguy cơ nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng, làm sạch “vùng cam”, “vùng đỏ”, bảo vệ “vùng xanh”, tiến tới mục tiêu kiểm soát dịch trước ngày 15-9”, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức ánh giá.

TP Thủ Đức đã tổ chức 73 điểm tiêm cố định trên địa bàn các phường, 12 đội tiêm lưu động và tại 3 bệnh viện để chủ động tiêm ngừa cho người trên 65 tuổi, người khuyết tật, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú trên địa bàn phường. Đến nay, tổng số người đã tiêm là 728.916 người (đạt 99,57%). Hiện nay người chưa tiêm từ 18 tuổi trở lên còn khoảng 37.604 người.

VĂN MINH

Tin cùng chuyên mục