An ninh - trật tự

Bị phạt 9 tháng tù treo vì tung tin giả "Đà Lạt có người tử vong vì Covid-19"

SGGPO
Nam thanh niên tung tin giả trên facebook "Đà Lạt có người tử vong vì Covid-19" bị tuyên phạt 9 tháng tù treo và hình phạt bổ sung là số tiền 30 triệu đồng.

 

Tin liên quan

Sáng 6-5, TAND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Bị phạt 9 tháng tù treo vì tung tin giả 'Đà Lạt có người tử vong vì Covid-19' ảnh 1 Đinh Vĩnh Sơn tại phiên toà ngày 6-5

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn trên mạng xã hội với anh Hồ Hoàng Duy (ngụ tại TP Đà Lạt), nên Đinh Vĩnh Sơn đã dùng tài khoản facebook tên Tịnh Tiến do mình lập, sau đó đổi tài khoản sang tên Hồ Hoàng Duy để giả mạo facebook thật của anh Duy nhằm gây mâu thuẫn giữa anh Duy với bạn bè.

Từ tài khoản giả mạo này, ngày 1-4-2020, Sơn đăng bài trong nhóm công khai “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” (có hơn 59.000 thành viên) với nội dung: “Tại Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly…”. 

Bị phạt 9 tháng tù treo vì tung tin giả 'Đà Lạt có người tử vong vì Covid-19' ảnh 2 Nội dung sai sự thật được đăng tải trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận 

Sau khi thông tin được Sơn đăng tải, nhiều người thể hiện sự lo lắng, bất an. Đến khoảng 12 giờ ngày 2-4, Sơn đã xóa vĩnh viễn tài khoản giả mạo Hồ Hoàng Duy.

Ngày 7-4-2020, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan công an, Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là để vu oan cho anh Hồ Hoàng Duy.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Vĩnh Sơn về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đinh Vĩnh Sơn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và ý thức được những hậu quả do mình gây ra khi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Xét thấy hành vi nói trên của bị cáo gây dư luận xấu và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Vĩnh Sơn 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng và hình phạt bổ sung là số tiền 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

ĐOÀN KIÊN

Tin cùng chuyên mục