Vụ án

Bị cáo Tề Trí Dũng khai tham ô để chi cho hoạt động xã hội, từ thiện

SGGPO
Bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, tiền tham ô đều được chi cho hoạt động xã hội, từ thiện của IPC.

Tin liên quan

Ngày 16-9, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn – SADECO, Phó chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sepzone Linh Trung) về tội “Tham ô tài sản”.

Phiên xét xử do Chánh tòa hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Có 2 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Tề Trí Dũng. Trong phần thẩm vấn, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng.

Bị cáo Tề Trí Dũng khai tham ô để chi cho hoạt động xã hội, từ thiện ảnh 1 Quang cảnh phiên tòa

Tuy nhiên, bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng, tiền bị cáo tham ô đều được chi cho hoạt động xã hội, từ thiện của IPC. Nếu làm từ thiện theo đúng pháp luật thì IPC không có quỹ cho việc này. HĐXX nhắc nhở: “Không có quỹ thì làm theo đúng khả năng của mình, đừng tham ô”.

Về 2 cá nhân là ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung (thành viên HĐTV chuyên trách tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung) được xác định là người ký nhận hơn 1,36 tỷ đồng thay Tề Trí Dũng, sau đó giao lại cho bị cáo Dũng. Cơ quan điều tra xác định, cả 2 không có ý thức chiếm đoạt tiền, không biết được động cơ, mục đích chiếm đoạt quỹ khen thưởng của bị cáo Dũng. Thời điểm ký nhận các bên đều không bàn bạc, thỏa thuận với nhau về việc hợp thức để chiếm đoạt. Cả 2 thực hiện hành vi là do nể nang, theo chỉ đạo của cấp trên và không biết Dũng có nộp tiền về Công ty IPC hay không.

Khi biết Tề Trí Dũng không nộp các khoản tiền thưởng đã nhận về Công ty IPC, ông Minh và ông Trung đã dùng tiền cá nhân để nộp lại số tiền đã nhận thay cho Tề Trí Dũng, nên chưa có yếu tố hoặc ý thức chiếm đoạt tiền. Đồng thời, không có chứng cứ thể hiện 2 cá nhân được hưởng lợi hoặc lợi ích vật chất nào khác trong việc ký các chứng từ theo đề nghị của Tề Trí Dũng. Do đó, Cơ quan điều tra xác định chưa có căn cứ để xử lý 2 ông này tham ô tài sản.

Xét thấy bị cáo Tề Trí Dũng thành khẩn khai báo, gia đình có nhiều đóng góp cho đất nước, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên cần tuyên dưới mức thấp nhất của khung hình phạt với bị cáo.

Bị cáo Tề Trí Dũng khai tham ô để chi cho hoạt động xã hội, từ thiện ảnh 2 Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Tề Trí Dũng 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp với bản án 19 năm trước đó trong vụ án IPC, SADECO phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim), mức án mà bị cáo Tề Trí Dũng phải chịu là 30 năm tù.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (gọi tắt là Công ty Sepzone Linh Trung) là công ty liên doanh giữa IPC và một doanh nghiệp nước ngoài. Công ty Sepzone Linh Trung có vốn điều lệ là 17 triệu USD, trong đó Công ty IPC góp 50% vốn bằng giá trị quyền sử dụng 60ha đất.

Từ năm 2016 đến 2018, các ông Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là 3 cán bộ của IPC được cử làm đại diện vốn IPC tại liên doanh và là thành viên HĐTV của Sepzone Linh Trung. Trong đó, ông Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách, còn các ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là thành viên chuyên trách.

Bị cáo Tề Trí Dũng với vai trò của mình lẽ ra phải có trách nhiệm bảo vệ phần vốn nhà nước, nộp các khoản tiền thù lao, tiền thưởng nhận được từ Công ty Sepzone Linh Trung về Công ty IPC. Tuy nhiên, bị cáo lại dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt các khoản trên, bằng cách đã đề nghị HĐTV Sepzone Linh Trung rút tên mình ra khỏi danh sách “phân phối lợi nhuận của năm 2016 và 2017”.

Đồng thời, để che giấu số tiền bản thân được thưởng, bị cáo Tề Trí Dũng đã để tên Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung ký nhận dưới hình thức chi thưởng thêm, rồi giao lại cho Dũng chiếm hưởng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Tề Trí Dũng chiếm hưởng cá nhân 60.000 USD, tương đương hơn 1,36 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Dũng còn chiếm đoạt 4 khoản tiền thù lao họp HĐTV Sepzone Linh Trung với số tiền 10.000 USD (gần 228 triệu đồng). Như vậy, Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm số tiền tổng cộng gần 1,6 tỷ đồng.

TRUNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục