Y tế - Sức khỏe

Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung

SGGPO

Sáng 7-7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P (50 tuổi,  trú TP Tam Kỳ - Quảng Nam).

Các bác sĩ phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân P ​

Các bác sĩ phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân P ​

Trước đó, vào 17-6, Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu của Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân P, chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đến với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. Bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung ảnh 1 Các bác sĩ phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân P

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ tiến hành khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Bệnh nhân tiếp tục được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung ảnh 2 Phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân P

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo và các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân. Đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ kéo dài 6 tiếng đồng hồ, được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung ảnh 3 Bệnh nhân P chuẩn bị được xuất viện

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng. Thành công của ca mổ thể hiện sự quyết tâm của giám đốc, lãnh đạo của các khoa, sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp mổ và gây mê, cùng với kinh nghiệm phẫu thuật gần một ngàn ca ghép thận ở người cho sống, tạo tiền đề để Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai.

VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục