Y tế - Sức khỏe

Bệnh viện Thống Nhất khai trương hệ thống khám chữa bệnh từ xa

SGGPO
Ngày 7-4, Bộ Y tế đã khai trương Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) đặt tại Bệnh viện Thống Nhất. Đây là 1 trong 34 bệnh viện tuyến Trung ương được Bộ Y tế lựa chọn là bệnh viện hạt nhân, thực hiện hội chẩn khám chữa bệnh từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới trong Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025.

PGS-TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, là bệnh viện tuyến cuối, trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện đảm nhiệm chức năng khám, chăm sóc, điều trị cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, nhà nước và nhân dân trong khu vực phía Nam. Nay Bệnh viện Thống Nhất tiếp tục được lựa chọn là 1 trong 34 bệnh viện hạt nhân sẽ thực hiện công tác hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến dưới.

Với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh mà còn giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.

Bệnh viện Thống Nhất khai trương hệ thống khám chữa bệnh từ xa ảnh 1 Các bác sĩ hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến dưới
Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, kể từ khi Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 triển khai (tháng 6-2020), đến nay cả nước đã có 1.500 điểm cầu kết nối từ các bệnh viện tuyến Trung ương đến bệnh viện tỉnh và cả các trạm y tế xã. Sau thời gian triển khai, hoạt động khám chữa bệnh từ xa đã phát huy những hiệu quả nhất định, trong đó góp phần đáng kể giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, hạn chế tập trung đông người và nâng cao chất lượng chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới.

Đặc biệt, trong hai đợt dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và Hải Dương, việc ứng dụng hội chẩn trực tuyến từ xa đã giúp các chuyên gia đầu ngành không cần có mặt ở tuyến đầu nhưng vẫn hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngay trong buổi lễ khai trương, Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre).

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục