Y tế - Sức khỏe

Bệnh nhân thứ 91 có thể chuyển viện về nước vào ngày 12-7

SGGPO
Trưa 3-7, tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TPHCM, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh).

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi hội chẩn

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi hội chẩn

Tham dự tại điểm cầu BV Chợ Rẫy TPHCM có PGS-TS Nguyễn Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cùng Tổ điều trị bệnh nhân thứ 91 của BV Chợ Rẫy; TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế; đại diện Viện Pasteur TPHCM.

Tại điểm cầu Bộ Y tế có GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y… Các điểm cầu khác như BV Trung ương Huế có GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV và các chuyên gia của BV; cùng rất nhiều chuyên gia giỏi tại các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai, BV Phổi Trung ương, BV Nhi Trung ương....

Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân thứ 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân thứ 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân thứ 91.

Hiện bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ hai tay, hai chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân thứ 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn nhiễm virus SAR-CoV-2.

BV xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân và có thể cho bệnh nhân chuyển viện vào ngày 12-7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý.

"Để đảm bảo pháp lý, Tiểu ban điều trị giao BV Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân thứ 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân bằng tiếng Việt, tiếng Anh. Từ nay đến 12-7, bệnh nhân còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không”, PGS-TS Lương Ngọc Khuê thông tin.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục