Y tế - Sức khỏe

Bệnh nhân phải ngủ ngồi vì u trung thất lớn

SGGPO
Sáng 6-6, Bệnh viện Nhân dân 115 thông tin, vừa phẫu thuật cắt khối u trung thất lớn cứu sống một bệnh nhân nữ tên T.T.H., (29 tuổi, ngụ TPHCM).

Theo lời kể của bệnh nhân, chị luôn cảm thấy mệt, khó thở khiến chị H. khó ngủ, phải ngủ ngồi, ho khan kéo dài không hết. Chị H. mệt nhiều và đau ngực nên đã đi khám ở một bệnh viện quận, phát hiện u trung thất và chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị u trung thất trước trên chèn ép khí quản, chèn ép tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch thân cánh tay đầu và tổn thương xâm lấn tĩnh mạch thân cánh tay đầu trái - tràn dịch màng tim.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu quyết định tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực theo đường giữa xương ức, cắt u, phục hồi tĩnh mạch chủ trên cho bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu. Khối u trung thất được lấy ra nặng 2 kg và được gửi làm giải phẫu bệnh. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn và được rút ống dẫn lưu.

Theo BS.CK2 Dương Văn Mười Một - Phó khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu (bác sĩ điều trị cho bệnh nhân), u trung thất thường không có triệu chứng, có thể tiến triển một cách âm thầm, lớn dần, chèn ép hoặc xâm lấn các cấu trúc quan trọng lân cận như tim, phổi, mạch máu lớn, nếu điều trị trễ có thể nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ khi cần thiết sẽ được bác sĩ chỉ định chụp X-quang tim phổi thẳng hoặc CT scan ngực để phát hiện u trung thất sớm.

 

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục