Việt Nam và Thế giới

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 sau 3 ngày làm việc chính thức

SGGPO
Trưa 10-9, Đại hội đồng AIPA 41 đã chính thức bế mạc. Trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 nhấn mạnh, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đề ra trong Chương trình nghị sự.

Tin liên quan

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 sau 3 ngày làm việc chính thức ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu bế mạc. Ảnh: QUANG PHÚC
Chủ tịch AIPA 41 nhận định, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

“Các Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và  không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Đại hội đồng AIPA 41, theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, là việc tăng cường sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA, đó là Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sĩ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

“Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện chúng ta đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. Những văn kiện chúng ta thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN”, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu.

Tiếp theo, nhiệm vụ Chủ tịch AIPA đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 trang trọng bàn giao cho Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darusalem.

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 sau 3 ngày làm việc chính thức ảnh 2 Nhiệm vụ Chủ tịch AIPA đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 trang trọng bàn giao cho Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darusalem. Ảnh: QUANG PHÚC
Trước đó, trong khuôn khổ phiên họp bế mạc AIPA 41 đã diễn ra lễ kết nạp quan sát viên mới của AIPA với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Maroc và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy.

Phát biểu trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Maroc đánh giá cao hoạt động của Liên nghị viện ASEAN thời gian qua. Ông tin rằng Đông Nam Á sẽ là động lực phát triển mới của thế giới trong thời gian tới. Đây là cơ hội tăng cường hợp tác với châu Phi, trong đó có Maroc.

Là quan sát viên của AIPA, Chủ tịch Quốc hội Maroc khẳng định sẵn sàng đóng góp thực tế và chia sẻ kinh nghiệm hiệu quả về hoạt động của nghị viện các nước châu Phi, các nước Ả-rập

Chủ tịch nghị viện Na Uy bày tỏ vui mừng khi Na Uy được kết nạp làm quan sát viên mới của AIPA. Na Uy cũng đã là khách mời trong 2 Đại hội đồng AIPA vừa qua. Khía cạnh hợp tác ngoại giao nghị viện mạnh mẽ với AIPA nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Na Uy.

Nội dung tiếp theo của lễ bế mạc, Chủ tịch AIPA 2020 Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố việc trao tặng Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA cho bà Pany Yathotou - Chủ tịch Quốc hội Lào và bà Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trang trọng thực hiện nghi thức trao kỷ niệm chương và chứng nhận Giải thưởng với các cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội Lào, trong nội dung phát biểu trực tuyến sau đó khẳng định, nhận giải thưởng cao quý là một vinh dự với bà. Nhận giải đồng nghĩa với việc bà nhận được niềm tin tưởng của các nghị viện thành viên AIPA cho những đóng góp.

Lần đầu tiên tham gia nghị viện AIPA là 1997. Trong 23 năm qua, bà ngày càng nhận thức về sự quan trọng của nhánh lập pháp trong ASEAN, đang hiện thực hóa tiến trình hoạt động vì người dân, lấy người dân làm trung tâm, xây dựng ASEA thành một cộng đồng gắn kết và ngày càng thịnh vượng, thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên, mang tới thịnh vượng cho người dân, duy trì hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ tin tưởng. với sự đoàn kết và gắn kết giữa các nghị viện thành viên AIPA để cùng xây dựng tầm nhìn chung ASEAN và 3 trụ cột của cộng đồng ASEAN vào năm 2030.

“Tôi rất xúc động và tự hào trong giây phút này khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý này. Đây là dấu ấn không thể nào quên trong cuộc đời hoạt động chính trị và ngoại giao của tôi” – Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cũng phát biểu, chia sẻ.

Là người được phân công phụ trách hoạt động đối ngoại của Việt Nam 3 nhiệm kỳ qua, bà Phóng khẳng định, giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt quan trọngv ới bà nhân dịp 25 năm Việt Nam gia nhập AIPA. Đó là ghi nhận với những nỗ lực phấn đấu của không chỉ riêng cá nhân bà mà còn là của cả Quốc hội Việt Nam để cùng xây dựng ASEAN hòa bình, thịnh vượng với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam bày tỏ tin tưởng các đại biểu Quốc hội Việt Nam và Nghị sĩ AIPA sẽ tiếp tục sứ mệnh tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Liên Nghị viện vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi người dân trong cộng đồng ASEAN. Bà Phóng hứa tiếp tục phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp của AIPA. 

Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA, dấu ấn quan trọng của Việt Nam, có thể trở thành hoạt động chính thức tại AIPA 42

Tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA cũng là một dấu ấn quan trọng khác của Đại hội đồng AIPA 41, xuất phát từ sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam, sẽ được xem xét để đưa vào thành một hoạt động chính thức tại các Đại hội đồng thường niên từ Đại hội đồng lần thứ 42 trở đi. 

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 sau 3 ngày làm việc chính thức ảnh 3 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC
Bế mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 sau 3 ngày làm việc chính thức ảnh 4  Ảnh: QUANG PHÚC
Đáng lưu ý, so với 3 kỳ Đại hội đồng trước, Ủy ban Chính trị đã tổ chức được hội nghị và thông qua được nghị quyết của Ủy ban. Trước đó, Ủy ban Chính trị thường không tổ chức được hội nghị do sự bất đồng của các nước thành viên.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA cũng là một dấu ấn quan trọng khác của Đại hội đồng AIPA 41, xuất phát từ sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam và sẽ được xem xét để đưa vào thành một hoạt động chính thức tại các Đại hội đồng thường niên từ Đại hội đồng lần thứ 42 trở đi.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với việc, 1/3 dân số của ASEAN, tương đương 220 triệu người, là người trẻ, nếu tiếng nói của các nghị sĩ trẻ chưa được lắng nghe đầy đủ tại các diễn đàn nghị viện, thì đó sẽ là một khiếm khuyết lớn.

Bế mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA 41 sau 3 ngày làm việc chính thức ảnh 5 Đông đảo phóng viên trong và ngoài nước tham dự buổi họp báo sau khi bế mạc Đại hội đồng AIPA 41.  Ảnh: QUANG PHÚC
Diễn đàn nghị sĩ trẻ cũng được Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận định là một trong những sáng kiến của Quốc hội Việt Nam mà bà tâm đắc nhất.

Nhấn mạnh thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới AIPA lần này “người dân ASEAN là trung tâm của mọi hoạt động trong cộng đồng ASEAN”, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cho rằng, sáng kiến tổ chức hội nghị các nghị sĩ trẻ chính là một minh chứng quan trọng.

Tại cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cũng đã chia sẻ niềm xúc động, tự hào khi vinh dự nhận Giải thưởng cống hiến xuất sắc tại kỳ AIPA 41 lần này.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục