An ninh - trật tự

Bé 1 tuổi bị cặp vợ chồng dùng dây sạc điện thoại buộc chân, đánh đập, hành hạ

SGGPO

Công an phường Láng Thượng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ bạo hành xảy ra trên địa bàn phường. 

Theo đó, ngày 28-7, Công an phường Láng Thượng tiếp nhận tin báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương về việc có một trường hợp bệnh nhân là cháu L.Q.Tr. (sinh năm 2021; quê xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao, nghi bị ngược đãi, hành hạ.
Bé 1 tuổi bị cặp vợ chồng dùng dây sạc điện thoại buộc chân, đánh đập, hành hạ ảnh 1 Vũ và Linh tại cơ quan công an
Qua điều tra sơ bộ, cơ quan chức năng xác định ngày 21-7, mẹ cháu Tr. là chị Lê Thị Lan H. (sinh năm 1994; trú tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) thuê Đoàn Diệu Linh (sinh năm 1996; ở phường Chùa Thông, TX Sơn Tây) trông cháu Tr. với giá 3 triệu đồng/tháng tại ngõ 198 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, để đi làm công nhân tại Bắc Giang.
Trong quá trình trông cháu Tr., do cháu bị sốt và quấy khóc nên Linh và Hoàng Thế Vũ (sinh năm 1994; trú tại La Xuyên, Vạn Thắng, huyện Ba Vì, chồng của Linh) đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu và người cháu Tr., rồi dùng chăn quấn vào người và dùng băng dính bịt miệng cháu Tr. 
Đến ngày 26-7, thấy cháu Tr. mệt mỏi, khó thở, Vũ và Linh đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhiều vụ án bạo hành trẻ em dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đi tính mạng các cháu rất thương tâm. Nếu may mắn không bị tử vong thì các cháu bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần sau này.

Mặc dù nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng ngừa tình trạng bạo hành trẻ em nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Xử lý nghiêm minh trước pháp luật các vụ án bạo hành trẻ em là một trong các biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng phạm tội mà còn để răn đe, phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em.

Với vụ việc trên, theo luật sư Thơm, có thể thấy cháu bé là người có quan hệ lệ thuộc với các đối tượng do được mẹ bé thuê chăm sóc nhưng đã đối xử tàn ác, vô nhân tính với cháu bé nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật. Hành vi của các đối tượng bước đầu đã có căn cứ xác định đối xử tàn ác với cháu bé 1 tuổi trong nhiều ngày, có dấu hiệu phạm tội “Hành hạ người khác”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, các đối tượng ngoài việc đối xử tàn ác với cháu bé còn sử dụng vũ lực buộc chân bằng dây sạc, dùng hung khí que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu và người, dùng chăn quấn người, lấy băng dính dán miệng…

“Đây là những hành vi rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cháu bé. Do đó, cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cháu bé để xử lý các đối tượng theo quy định. Bởi lẽ, tính mạng, sức khỏe con người là điều quan trọng nhất và là khách thể cao nhất được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm cho biết.

Theo luật sư, nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích xác định các vết thương của cháu có nguy hiểm đến tính mạng là do tác trực tiếp của các đối tượng sử dụng vũ lực gây nên thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “Giết người” được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé dưới 11%, không nguy hiểm đến tính mạng thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

“Hành vi của các đối tượng là tàn ác, vô nhân tính, nhẫn tâm sử dụng vũ lực đối với một cháu bé mới chỉ một tuổi có thể chất và tinh thần còn rất non nớt, nên phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng phòng chống tội phạm bạo hành trẻ em đang diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Nếu các đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm thì sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của điều luật là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”, luật sư Thơm khẳng định.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục