Thế giới

Bầu cử Tổng thống Mỹ: CPD điều chỉnh quy định cho cuộc tranh luận cuối

SGGP
Ngày 20-10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) cho biết đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sắp diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Winston-Salem, bang Bắc Carolina ngày 8-9-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Winston-Salem, bang Bắc Carolina ngày 8-9-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra 3 ngày trước khi diễn ra cuộc tranh luận thứ 2 và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 23-10 tại Nashville.

CPD cho biết, việc áp dụng thay đổi này là thích hợp nhằm đảm bảo 2 bên tuân thủ các quy định đã được nhất trí trước đó.

Theo quy định mới được áp dụng trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút sắp tới, mỗi ứng cử viên sẽ có 6 phần phát biểu, mỗi phần 15 phút và trong đó có 2 phút phát biểu mở đầu không bị đối phương gián đoạn. Micro sẽ được mở cho các ứng cử viên phát biểu trong khung thời gian quy định. Tuy nhiên, đối với các phần tranh luận mở, micro sẽ được bật cho cả hai ứng cử viên.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra với sự điều phối của phóng viên Kristen Welker từ NBC News.

Các chủ đề tranh luận dự kiến gồm: cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, vai trò lãnh đạo... Tuy nhiên, đại diện ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng phản đối một số chủ đề trên, đồng thời kêu gọi cuộc tranh luận cuối tập trung vào chính sách đối ngoại.

Theo quan sát của Đại học Florida, hiện tổng số phiếu bầu sớm tại bang Texas đang ở mức tương đương 45% tổng số phiếu bầu toàn bang trong cuộc bầu cử năm 2016. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tính tới ngày 20-10 tại bang Texas cao hơn tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm của bang đông dân California.

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục