Pháp luật

Bắt Tuấn “Tồ” và 9 đồng phạm

SGGPO
Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1989, thường gọi là Tuấn “Tồ”) ở khu 18, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cầm đầu. 

Ngày 2-10, Công an tỉnh Phú Thọ thông tin, qua công tác nghiệp vụ, cơ quan công an xác định, năm 2019, Tuấn thành lập Công ty TNHH dịch vụ thương mại và đầu tư Hưng Vượng với ngành, nghề kinh doanh: cho thuê xe ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ô tô cũ… Vợ Tuấn là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc. 

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm có tổ chức này chủ yếu hoạt động đánh bạc, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi xảo quyệt.

Bắt đối tượng Tuấn 'Tồ' và 9 đồng phạm ảnh 1 Công an tỉnh Phú Thọ khám xét nơi ở của các đối tượng trong vụ án. Ảnh: Công an Phú Thọ cung cấp

Bên cạnh đó, ổ nhóm trên còn có biểu hiện gây rối, cản trở hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đứng đơn tố giác tội phạm. Trong đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực hiện liên tục, ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Khi các đối tượng đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe; sau đó cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền.

Qua khai thác lời khai cũng xác định, nếu trường hợp người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn sẽ cử đàn em đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố.

Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo công an, chỉ chỗ để xe đề nghị công an thu hồi trả cho Tuấn.

Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, như vậy người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn "Tồ" rồi đến đối tượng thuê xe.

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ô tô phục vụ việc sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe thì các đối tượng trong ổ nhóm tắt máy điện thoại, lấy lý do trì hoãn không gặp để nhận lại xe. Người thuê xe không thể trả được phải mang xe về nên sau đó bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Bắt đối tượng Tuấn 'Tồ' và 9 đồng phạm ảnh 2 Số lượng xe ô tô các đối tượng cho thuê. Ảnh: Công an Phú Thọ cung cấp

Cũng qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ còn xác định, ổ nhóm này có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn, giá rẻ hơn. Sau đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời, có dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can về các hành vi “Đánh bạc”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; thu giữ hàng chục xe ô tô cất giấu ở nhiều tỉnh thành khác nhau, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng có liên quan.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục