Từ thư bạn đọc

Bất ngờ bị thu hồi chi phí mai táng

SGGP
Chị Nguyễn Thị Lệ Thu (phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc sau khi hỗ trợ chi phí mai táng những nạn nhân tử vong vì dịch Covid-19, UBND thị xã Buôn Hồ bất ngờ ra văn bản thu hồi khiến nhiều người dân bức xúc.

Chị Thu cho biết, tháng 9-2021, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Thiên mắc Covid-19 nên được nhân viên y tế đưa đi cách ly, điều trị. Đến ngày 27-9-2021, gia đình nhận được tin bà Thiên đã tử vong tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên do Covid-19. Thời điểm bà Thiên mất, trên địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 nên chị phải thuê dịch vụ thực hiện việc mai táng; trong đó phí khâm liệm, vận chuyển thi thể từ bệnh viện về nghĩa trang là 15 triệu đồng và chi phí chôn cất, xây mộ là 25 triệu đồng.

Sau đó, UBND thị xã Buôn Hồ đã hỗ trợ gia đình chị 18 triệu đồng - là tiền hỗ trợ người tử vong do Covid-19 theo Nghị định 20 của Chính phủ. Tuy nhiên, đầu tháng 3 vừa qua, UBND thị xã Buôn Hồ bất ngờ có quyết định thu hồi số tiền trên với lý do gia đình chị Thu không thuộc đối tượng hỗ trợ. Tương tự, ông Nguyễn Văn Hường (phường An Bình, thị xã Buôn Hồ) được hỗ trợ 18 triệu đồng chi phí mai táng do vợ ông mất vào tháng 9-2021 vì Covid-19. Thời điểm vợ mất, ông Hường vay tiền khắp nơi để trả gần 40 triệu đồng cho các chi phí mai táng. Tuy nhiên, vừa nhận tiền hỗ trợ được vài ngày thì UBND phường thu hồi số tiền trên.

Theo ông Lê Anh, Trưởng phòng LĐTB-XH thị xã Buôn Hồ, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do phòng tham mưu chưa hợp lý cho UBND huyện nên chi sai cho một số đối tượng với số tiền 270 triệu đồng. Theo Nghị định 20 của Chính phủ, người được hỗ trợ chi phí mai táng phải thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, nghĩa là không có thân nhân, không có người chịu trách nhiệm mai táng.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐTB-XH tỉnh Đắk Lắk) cho biết, theo quy định tại Nghị định 20, người tử vong do dịch bệnh thì hộ gia đình hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức mai táng cho người chết được xem xét hỗ trợ chi phí thực tế, tối thiểu bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội (18 triệu đồng). Trường hợp người tử vong do Covid-19 tại cơ sở y tế mà cơ sở y tế đã thực hiện hỗ trợ chi phí mai táng thì không được hỗ trợ chi phí mai táng theo Nghị định 20. Chị Thu và ông Hường đều khẳng định, sau khi người thân tử vong, gia đình tự chi trả chi phí mai táng, không nhận được khoản hỗ trợ nào từ cơ sở y tế. 

MAI CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục