An ninh - trật tự

Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi tại TPHCM

SGGPO

Một băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi ở nhiều quận huyện tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương… vừa bị công an bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm nhiều hồ sơ, giấy tờ… thể hiện việc cho vay với lãi suất cao nặng nặng tới 48kg.


Ba đối tượng tại cơ quan công an

Ba đối tượng tại cơ quan công an

Ngày 22-12, Công an quận Bình Tân, TPHCM đang tạm giữ nhóm đối tượng gồm: Lương Hoàng Anh (35 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) và Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, vào trưa ngày 1-10, trinh sát Công an quận Bình Tân phát hiện Hoàng Anh và Tín đi trên xe máy có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng kiểm tra hành chính. Kiểm tra trong cốp xe, công an phát hiện nhiều giấy tờ cho vay nặng lãi nên đã mời cả 2 về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, cả 2 khai nhận là những đối tượng chuyên cho vay nặng lãi ở khu vực với lãi suất cao.

Tiến hành khám xét nơi ở, công an thu giữ nhiều hồ sơ, giấy tờ… với tổng trọng lượng gần 48 kg. Toàn bộ hồ sơ thể hiện việc cho vay nặng lãi với lãi suất trên 20%.

 Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi ở TPHCM ảnh 1 Nhiều hồ sơ, giấy tờ... thể hiện việc cho vay của nhóm Hoàng Anh với khách hàng nặng gần 48 kg được thu giữ

Những người cho vay là người dân ở nhiều quận huyện ở TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Đồng thời, công an tiến hành bắt đối tượng Tín là đàn em thân cận của Hoàng Anh về trụ sở.

Bước đầu, Hoàng Anh khai nhận là người cầm đầu băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi. Băng nhóm của Hoàng Anh hoạt động từ năm 2015 tới nay. Nếu người dân muốn vay tiền thì Hoàng Anh thì sẽ vay với 2 hình thức cơ bản: Góp từng ngày hoặc trả lãi mỗi ngày với lãi suất dao động từ 20% đến 25% mỗi tháng.  Hình thức 1 là khách sẽ trả góp với lãi suất 20%/tháng trong 30 ngày. Còn nếu khách trả lãi suất 25% thì góp trong 24 ngày.  

Hoàng Anh chủ động in thẻ, giấy tờ… để cho đàn em là Tín và Công đi phát dán tờ rơi ở nhiều nơi. Nếu khách vay thì Tín, Công lập hợp đồng vay và đi thu tiền hằng ngày. Hoàng Anh trả cho 2 nhân viên của mình với tiền lương 6 triệu tháng/người.  

Bước đầu, công an xác định băng nhóm của Hoàng Anh cho nhiều người dân vay với tiền vốn hơn 1,8 tỷ đồng. Công an xác định có tổng là 564 người là khách hàng đã vay tiền của băng nhóm Hoàng Anh. Mức vay giao động từ 2 triệu đồng/người cho tới hàng chục triệu đồng/người.

Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ việc.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục