Pháp luật

Bắt giám đốc công ty tài chính lừa đảo chiếm đoạt tài sản

SGGPO

Ngày 17-9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa tiến hành bắt khẩn cấp một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng, (40 tuổi, trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) là Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty tài chính lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1 Tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Cao Tiến Dũng

Theo hồ sơ vụ việc, vào tháng 10-2019, Cao Tiến Dũng thành lập Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình với số vốn điều lệ công bố 20 tỷ đồng nhưng thực tế không có đồng nào (vốn điều lệ “ảo”), sau đó kêu gọi đầu tư bằng hình thức nhượng cổ phần.

Sau khi thành lập, Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình tổ chức các hội thảo về đầu tư tài chính, công nghệ Blockchain, tiền điện tử, công nghệ 4.0… Cùng đó, tiến hành kêu gọi vốn đầu tư vào dự án có tên “Game 103” là một trò chơi trên mạng có hình thức cá cược tỉ số bóng đá có thưởng. Việc kêu gọi được quảng cáo sẽ mang lại lợi nhuận lớn khi tham gia làm cổ đông đầu tư.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty tài chính lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 2 Đối tượng Cao Tiến Dũng

Bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần, Công ty Gold game Quảng Bình đã kêu gọi được một số cá nhân góp vốn, trong đó có 9 cá nhân thường trú ở Quảng Bình và 3 cá nhân khác có địa chỉ ở TPHCM, Vũng Tàu với giá trị góp vốn gần 2 tỷ đồng. Tất cả số tiền này đều được các cổ đông chuyển vào tài khoản cá nhân của Cao Tiến Dũng. Cao Tiến Dũng đã dùng toàn bộ số tiền này đưa vào Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife - chuyên kêu gọi đầu tư các dự án đang triển khai như mở hãng hàng không mới, thẻ định cư châu Âu, các dự án bất động sản cao cấp có địa chỉ tại thành phố Hà Nội mà không thông báo cho 12 cổ đông biết. Tiếp đến, Cao Tiến Dũng giải thể công ty Gold Game Quảng Bình vào ngày 5-8-2020, nhằm mục đích đánh lừa cổ đông, chiến đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Qua xác minh thấy, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife là một công ty mới đăng ký thành lập vào năm 2019, hiện không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, các chỉ mục thể hiện hoạt động tài chính trong báo cáo thuế đều bằng 0, không có dự án nào đưa vào báo cáo tài chính và thực tế không có dự án nào được triển khai như đã quảng bá, kêu gọi đầu tư.

Bằng thủ đoạn gian dối trên, Cao Tiến Dũng đã làm cho các cổ đông tin tưởng đầu tư vào Công ty cổ phần Gold Game Quảng Bình với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng và chiếm đoạt số tiền đó để đầu tư vào Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Newlife là phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, được quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

MINH PHONG

Tin cùng chuyên mục