Pháp luật

Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng

SGGPO
Cao Thị Ngọc Ánh đã nhận hồ sơ của 26 người trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và hứa hẹn sẽ làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và trả nợ.

Công an đọc các quyết định khởi tố đối với Cao Thị Ngọc Ánh. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Công an đọc các quyết định khởi tố đối với Cao Thị Ngọc Ánh. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Ngày 4-4, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Cao Thị Ngọc Ánh (43 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

 Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, khoảng tháng 2-2018, Ánh thành lập Công ty CP thương mại và dịch vụ quốc tế Quý Đức (ở Hà Nội), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học và xuất khẩu lao động.

Do việc kinh doanh thua lỗ, công ty dừng hoạt động và cần tiền để trả nợ, nên Ánh liên lạc và gặp Ng.Th.Ng.L. (nơi cư trú xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đưa ra thông tin "Hiện nay, Hàn Quốc đang có chương trình du học D4-6 nông nghiệp, lương khoảng 36 triệu đồng/tháng, chi phí để làm hồ sơ, thủ tục đi hết 150 triệu đồng/người".

 Sau đó, Ánh đã thông qua Ng.Th.Ng.L. và V.Th.H. (nơi cư trú phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) nhận hồ sơ... Nhưng thực chất, công ty của Ánh không có giấy phép về việc đưa người đi xuất khẩu lao động. Tất cả hồ sơ, visa Ánh có được là hồ sơ khống, không có tính pháp lý theo quy định của pháp luật.

 Ánh đã nhận hồ sơ của 26 người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và hứa hẹn sẽ làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và trả nợ.

 Hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục