An ninh - trật tự

Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ súng ngắn cùng hàng trăm viên ma túy

SGGPO
Công an TPHCM vừa triệt phá thành công băng nhóm chuyên hành nghề cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ ở khu vực quận Bình Tân và các quận lân cận.  

 

Ngày 5-5, Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đang điều tra mở rộng chuyên án băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi ở TPHCM.

Theo điều tra, khoảng 19 giờ 30 ngày 17-4, trinh sát PC02 phối hợp cùng Công an quận Bình Tân tiến hành kiểm tra hành chính tiệm cầm đồ 399 nằm ở đường Trần Văn Giàu, quận Bình Tân, TPHCM.

Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ súng ngắn cùng hàng trăm viên ma túy ảnh 1
Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ súng ngắn cùng hàng trăm viên ma túy ảnh 2 Mã tấu, ống tuýp sắt, sổ sách... bị thu giữ

Thời điểm kiểm tra, trong tiệm có nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Bá Mẽ (SN 1987, ngụ tỉnh Bắc Ninh), Trần Tuấn Anh (SN 1987), Phạm Văn Hùng (SN 1998), Trần Văn An (SN 1998), Vũ Huy Hoàng (SN 1997) và Ngô Quang Chính (SN 1992, cùng ngụ tỉnh Thái Nguyên, cùng trú quận Bình Tân).

Công an thu giữ tại cửa hàng nhiều tang vật như: 3 bộ áo giáp, 13 cây mã tấu, 21 ống tuýp sắt, 15 ĐTDĐ, 159 bộ hồ sơ cho vay, 12 quyển sổ ghi chép có liên quan đến hoạt động cho vay tiền, máy tính, bịch ny lông chứa nhiều viên nén nghi ma tuý, 14 xe máy, xe ô tô cùng nhiều tang vật khác.

Qua làm việc, Mẽ khai nhận cùng với 1 đối tượng góp vốn khoảng 3 tỷ đồng mở tiệm cầm đồ để hoạt động cho vay nặng lãi với số tiền giao động từ 5 triệu – 300 triệu đồng, lãi suất từ 20%-45%/tháng. Trước đó, đối tượng góp vốn với Mẽ đã có công ty chuyên về mua bán tài sản cầm đồ ở TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, đối tượng này mở văn phòng đại diện là tiệm cầm đồ 399 đường Trần Văn Giàu.

Mẽ là người đứng ra trực tiếp điều hành và quản lý. Dưới Mẽ có Tuấn Anh, Hùng, Hoàng, An. Riêng đối tượng góp vốn với Mẽ thì thỉnh thoảng mới bay vào TPHCM để nắm tình hình. Mẽ phân công nhiệm vụ rõ ràng cụ thể với nhóm đàn em phía dưới. Cụ thể, Tuấn Anh cùng Hoàng và Mẽ có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng vay tiền, trực tiếp xác minh nhà và đưa tiền cho khách.

Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ súng ngắn cùng hàng trăm viên ma túy ảnh 3 Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

An và Hùng có nhiệm vụ đi thu tiền hàng ngày rồi về giao cho Hoàng, Mẽ giữ, ghi vào sổ sách. Mẽ trả lương cho Tuấn Anh là 15 triệu đồng/tháng còn với Hoàng, An, Hùng là 10 triệu đồng/tháng. Để phục vụ hoạt động cho vay, các đối tượng quảng cáo bằng hình thức phát card, quảng cáo trên mạng xã hội Facebook...

Người vay có nhu cầu thì Mẽ yêu cầu phải thế chấp các giấy tờ tùy thân. Sau đó, Mẽ yêu cầu khách đưa về nhà để xác minh, viết giấy biên nhận vay tiền thì mới đưa tiền. Nhóm cho vay theo 2 hình thức là cho vay trả góp ngày và cho vay "tiền đứng".

Với hình thức cho vay trả góp ngày thì nhóm cho khách vay tiền, người vay trả góp trong vòng 30 ngày với mức lãi suất là 20%/tháng. Cụ thể, khách vay 10 triệu thì góp mỗi ngày 400 ngàn đồng và góp trong vòng 30 ngày thành 12 triệu đồng.

Với hình thức cho vay "tiền đứng" thì nhóm cho khách vay tiền, người vay phải trả lãi hàng ngày. Khi người vay trả lại tiền gốc thì mới không trả lãi nữa, mức lãi suất giao động từ 20-45%/tháng...

Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ súng ngắn cùng hàng trăm viên ma túy ảnh 4
Bắt băng nhóm cho vay nặng lãi, thu giữ súng ngắn cùng hàng trăm viên ma túy ảnh 5 Ma túy cùng khẩu súng thu giữ 

Quá trình điều tra mở rộng, công an phát hiện trong 1 cốp xe máy cầm ở tiệm có 2 túi ni lông chứa 256 viên nén nghi là ma túy tổng hợp và 1 khẩu súng Rulo màu trắng bắn đạn cao su.

Ngoài ra, khám xét phòng của Mẽ công an phát hiện thêm 1 túi ni lông chứa nhiều viên nén nghi ma túy tổng hợp. Mẽ khai các viên nén này là ma túy tổng hợp mua của người quen ở quán bar (quận 1) vào tháng 2-2020 với giá 60 triệu đồng rồi cất giấu ở phòng ngủ và xe máy trong tiệm cầm đồ để sử dụng. Về khẩu súng Mẽ khai vào tháng 12-2019 mua trên mạng với giá 20 triệu đồng nhằm phòng thân, giải quyết mâu thuẫn xã hội nhưng chưa có dịp sử dụng.

Hiện công an đang tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục