Pháp luật

Bắt băng nhóm bắt cóc gia đình doanh nhân cướp 35 tỷ đồng

SGGPO
Ngày 21-6, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, vừa bắt giữ 1 băng nhóm thực hiện vụ bắt cóc 1 gia đình doanh nhân cướp 35 tỷ đồng với thủ đoạn đầy tinh vi và hết sức táo tợn.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm: Hồ Ngọc Tài (SN 1989), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, cùng ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (SN 1996, ngụ tỉnh Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (SN 1985, ngụ quận 5, TPHCM), Bùi Quang Chung (SN 1996, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM), Mai Xuân Phốt (SN 1992, ngụ tỉnh Quảng Nam) và Trương Chí Hải (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM).

Theo điều tra sơ bộ, giữa tháng 5-2020, một gia đình doanh nhân gồm 2 vợ chồng cùng con nhỏ đi xe ô tô từ tỉnh Lâm Đồng về TPHCM. Khi xe ô tô của gia đình này vừa đi tới đoạn dẫn vào cao tốc Long Thành - Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai thì va chạm với 1 xe ô tô khác. Lúc này, người chồng xuống xe giải quyết.

 Bắt băng nhóm bắt cóc gia đình doanh nhân cướp 35 tỷ đồng ảnh 1 Súng bị thu giữ 

Cùng thời điểm, 2 xe ô tô ập tới và một nhóm thanh niên bước xuống cầm súng, dao, kim tiêm khống chế người chồng lên xe. Riêng người vợ và con cũng được đưa lên xe ô tô khác rồi di chuyển. Để xoá dấu vết, nhóm đối tượng phá huỷ camera hành trình, định vị gắn trên xe nạn nhân rồi lái xe này theo.

Trong quá trình di chuyển, nhóm đánh đập người chồng và yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử. Nhóm còn đe doạ là sẽ giết vợ và tiêm máu chứa HIV vào con của ông này. Do quá lo sợ nên người chồng đã cung cấp tài khoản ví điện tử và nhóm này chuyển 35 tỷ đồng qua tài khoản của chúng.

Tiếp đó, nhóm yêu cầu người chồng gọi về cho người thân chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví để nhóm chiếm đoạt. Tuy nhiên trong lúc gọi điện, người chồng đã la lớn đừng đánh nữa nên người nhà nghi ngờ dừng giao dịch.

Trong khoảng 2 giờ nhóm giam giữ gia đình doanh nhân này uy hiếp đe doạ, đánh đập…nhưng không được nên đã bỏ lại gia đình này ở khu vực quận 2 rồi tẩu thoát. Số tiền mà nhóm đối tượng chiếm đoạt từ ví điện tử của vợ chồng nạn nhân được chúng quy đổi ra tiền, khoảng 35 tỷ đồng.

 Bắt băng nhóm bắt cóc gia đình doanh nhân cướp 35 tỷ đồng ảnh 2 ĐTDĐ của các nạn nhân

Bằng nghiệp vụ, ngày 21-6, trinh sát công an đã bắt giữ 7 đối tượng là Tài, Hoàng, Đức, Tuấn Anh, Chung, Phốt, Hải. Bước đầu, nhóm khai nhận hành vi phạm tội như trên. Công an xác định băng nhóm này có nhiều người, đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Nhóm này quen biết bị hại và xác định được bị hại có lượng lớn tiền trong ví điện tử và đây là mục tiêu nhắm tới. Để cướp, nhóm tội phạm này lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có người là nghề thám tử tư.

 Sau khi điều tra được chỗ ở, phượng tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại. Sau đó, chúng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Hiện công an đang điều tra mở rộng.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục