Pháp luật

Bắt 3 cán bộ xã nhờ dân đứng tên để nhận tiền đền bù

SGGPO
Trong quá trình lập hồ sơ bồi thường Dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng, các cán bộ này đã mua bán, sang nhượng đất và nhờ một số người dân đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù.

Công an đang đọc lệnh bắt đối với ông Lê Sơn

Công an đang đọc lệnh bắt đối với ông Lê Sơn

Ngày 17-8, đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với 3 cán bộ xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk để phục công tác điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ba cán bộ xã bị bắt giữ gồm: Lê Thành Nguyên (35 tuổi, ngụ thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar); Hoàng Trọng Nghĩa (34 tuổi, ngụ buôn Ea Rớt, xã Cư Elang, huyện Ea Kar) và Lê Sơn (34 tuổi, ngụ thôn 12, xã Ea Ô)

Theo đó, vào năm 2010, Nguyên, Nghĩa, Sơn được giao nhiệm vụ thực hiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ định canh cánh đồng lúa nước thuộc Dự án hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. 

Trong quá trình lập hồ sơ bồi thường dự án, Lê Thành Nguyên và Hoàng Trọng Nghĩa đã mua bán, sang nhượng đất và nhờ một số người dân đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù.

Trong đó, Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34 và nhờ hộ ông Y Thiên Ktla, trú xã Cư Ea Lang đứng tên. Sau đó ông Y Thiên được bồi thương 1,159 tỷ đồng tiền đền bù.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, khi đó là cán bộ địa chính xã Cư Elang cũng đã dùng thủ đoạn tương tự để mua đất và nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án. Sau đó, ông Y Thoai được đền bù 1,180 tỷ đồng. Sau khi nhận lại tiền lại từ ông Y Thoai Byă, ông Nghĩa đã chia phần trăm lại cho những người liên quan.

Còn Lê Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng Lê Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Ngày 24-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi sai phạm trên.

ĐÔNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục