Xã hội

Bão tan, mưa dông vẫn còn

SGGPO
Theo cơ quan khí tượng, sáng nay 26-8, bão số 3 đã nhanh chóng tan thành một vùng áp thấp ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Mặc dù mưa liên tục 8-9 tiếng đồng hồ nhưng cường độ không lớn, chỉ gây ngập cục bộ tại Hải Phòng, Quảng Ninh…

Tin liên quan

Hồi 9 giờ sáng nay 26-8, Tổng cục Phòng chống thiên tai thông tin, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã có báo cáo về thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng của mưa và hoàn lưu bão số 3. 
Tại tỉnh Quảng Ninh: ngập 14ha lúa, sạt lở cục bộ tại 10 điểm, gãy đổ 170 cây xanh và 20 cột điện, ngập cục bộ tại một số tuyến đường tại các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, hiện nước đang rút dần.

Tại TP Hải Phòng: ngập lụt cục bộ một số tuyến phố tại quận Kiến An, hiện nước đang rút dần.
Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 1 Một số khu dân cư ở TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) và TP Hải Phòng bị nước mưa tràn vào nhà đêm 25, rạng sáng 26-8 nhưng chỉ là ngập cục bộ

Trước đó, từ 16 giờ chiều qua 25-8 đến 6 giờ sáng nay 26-8, tại Hải Phòng và Quảng Ninh, mưa liên tục không ngớt. Từ khoảng nửa đêm về sáng 26-8, tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, một số khu dân cư bị ngập, nước tràn vào nhà, có nơi ngập ngang lưng người. 

Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 2 Xe máy để trong nhà bị ngập nước
Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 3 Đồ đạc, tài sản bị ngập

Mặc dù vậy, đây chỉ là các điểm ngập cục bộ do trũng thấp, tắc đường thoát nước chung. Còn lại về cơ bản không bị ngập, nước mưa nhanh chóng tiêu thoát ra biển.

Tuy nhiên, các khu vực nằm trong tâm áp thấp nhiệt đới như huyện Tiên Yên, TP Móng Cái của tỉnh Quảng Ninh có mưa khá lớn. Sáng nay 26-8, nước sông Tiên Yên dâng cao, gây ngập nhiều nhà dân ở thị trấn Tiên Yên.

Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 4
Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 5 Lũ trên sông Tiên Yên sáng 26-8
Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 6
Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 7 Nước đã tràn vào thị trấn Tiên Yên sáng nay 26-8
Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 8 Khu vực Cẩm Phả - Quảng Ninh là nơi bị ngập nặng nhất do mưa bão số 3

Sau cơn mưa lớn vào khoảng 6 giờ sáng, kéo dài hơn một giờ đồng hồ, đến 7 giờ 30 sáng nay, TP Hạ Long (Quảng Ninh) tạm ngớt mưa. Người dân vẫn đi lại bình thường. Một số đoạn trên Quốc lộ 18 nối TP Hạ Long và Cẩm Phả bị ngập nhẹ. 

Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 9 Cây xanh đổ vào xe ô tô tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh sáng 26-8

Đêm qua và sáng nay 26-8, tại một số nơi như TP Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… cũng có mưa nhưng cục bộ. Cường độ gió không đáng kể. 

Theo ghi nhận, lượng mưa từ 19 giờ tối 25-8 đến 1 giờ sáng tại Phù Liễn (Hải Phòng) 192mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 175mm, Long Sơn (Bắc Giang) 77mm, Thụy Phúc (Thái Bình) 123mm, Tiền Phong (Hải Dương) 80mm, Phương Lâm (Hòa Bình) 105mm, Chiềng Khoa (Sơn La) 95mm…

Bão tan, mưa dông vẫn còn ảnh 10 Sáng nay 26-8, Hà Nội có mưa do hoàn lưu áp thấp

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, khoảng 2 giờ sáng nay 26-8, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 3) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và tan dần.

Mặc dù vậy, cơ quan khí tượng vẫn cảnh báo, sáng đến đêm nay 26-8, ở khu vực Bắc bộ vẫn có mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh, tổng lượng mưa tích lũy phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; Thanh Hóa 30-60mm, có nơi trên 80mm. Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm 26-8, khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 27-8 mưa dông giảm dần.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục