Xã hội

Báo Người Hà Nội kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

SGGPO
Ngày 20-6, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, Báo Người Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.

Báo Người Hà Nội kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Báo Người Hà Nội kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Báo Người Hà Nội tiền thân là tập Sáng tác Hà Nội của Hội Văn nghệ Hà Nội (nay là Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội). Tên tờ báo do nhà văn Tô Hoài - Tổng biên tập đầu tiên của báo đặt với những gửi gắm “Cái chất thanh lịch, cái “phông” văn hóa của người Hà Nội chính là cốt lõi làm nên ưu thế của đất kinh kỳ, không đâu sánh nổi. Văn nghệ Hà Nội có sang trọng, nổi đình đám được, thì cũng phải nhờ ở cái chất người, cái tầm vóc trí tuệ, phẩm cách con người ở nơi “đất lề quê thói” nghìn đời này”.

Sau nhà văn Tô Hoài - vị “thuyền trưởng” uyên bác, giản dị và hết lòng với công việc, Người Hà Nội tiếp tục được dẫn dắt bởi những người lãnh đạo là văn nghệ sĩ, nhà báo tên tuổi như: nhà thơ Bằng Việt, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà báo Nguyễn Anh Biên, nhà báo Hồ Xuân Sơn. Ở giai đoạn đầu thành lập, đội ngũ cán bộ phóng viên của báo hầu hết là các văn nghệ sĩ. Báo cũng tụ hội được nhiều cộng tác viên là các văn nghệ sĩ nổi tiếng (nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhà thơ Tế Hanh, nhà thơ Vũ Cao, GS. Trần Quốc Vượng, họa sĩ Nguyễn Sáng, họa sĩ Bùi Xuân Phái...). Báo còn tổ chức các cuộc thi truyện ngắn, thơ, phóng sự; cuộc thi cho các cây viết trẻ... trở thành diễn đàn cuốn hút các thế hệ sáng tác.

Hiện nay, Báo Người Hà Nội là tờ báo văn nghệ duy nhất của cả nước tự hạch toán kinh tế toàn phần với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, báo đã từng bước vượt qua khó khăn, tiếp tục quy tụ được đội ngũ cộng tác viên tên tuổi. Không chỉ giữ vững bản sắc tờ báo qua những trang viết đậm chất văn học nghệ thuật, Báo Người Hà Nội còn khơi dậy và lan tỏa nét đẹp văn hóa của người Hà Nội trong dòng chảy của lịch sử, với truyền thống văn hiến, văn minh thanh lịch; bắt nhịp được “hơi thở” của đời sống, xã hội; kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến…

Trong dịp kỷ niệm này, Báo Người Hà Nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Tới đây, Báo Người Hà Nội có một bước ngoặt mới với việc chuyển đổi mô hình hoạt động từ báo thành tạp chí chuyên ngành văn học nghệ thuật của Thành phố Hà Nội. Hành trình 35 năm chính là nền tảng, là điểm tựa vững chắc nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo không ngừng để phát huy hơn nữa bề dày truyền thống, xứng đáng là nơi gửi gắm những sáng tạo văn học nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ, để luôn xứng tầm là tiếng nói của văn nghệ sĩ Thủ đô.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục