Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

SGGP
Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.  

Sau trận hỏa hoạn ở Yakutia, Nga ngày 17-7.  Ảnh: Reuters

Sau trận hỏa hoạn ở Yakutia, Nga ngày 17-7. Ảnh: Reuters

72% trường hợp được bảo hiểm trên toàn toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2021 tập trung tại Mỹ. Những thiệt hại được bảo hiểm lớn nhất có liên quan đến đợt giá lạnh cực đoan hồi tháng 2-2021 tại Mỹ lên tới ít nhất 15 tỷ USD. Bảo hiểm thiệt hại từ những cơn bão lớn tại khu vực Tây và Trung Âu hồi tháng 6 là ít nhất 4,5 tỷ USD.

Trong khi các nhà phân tích cho rằng đợt lũ lụt ở châu Âu kể từ tuần trước có thể gây thiệt hại được bảo hiểm từ 2 đến 3 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2021, thiên tai cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người, trong đó riêng 800 người thiệt mạng do đợt nắng nóng hoành hành tại khu vực Tây Canada và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ hồi cuối tháng 6 vừa qua. 

Theo các nhà khoa học, các thảm họa gia tăng là do tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng. Công ty Bảo hiểm Aviva của Anh đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, nhà phát triển và công ty bảo hiểm cần hành động khẩn cấp để bảo vệ các hộ gia đình, doanh nghiệp khỏi tác động của biến đổi khí hậu - điều mà công ty này cho rằng hầu hết đều không chuẩn bị tốt để đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục