Thế giới

Báo động nạn khai thác vàng bất hợp pháp tại Nam Phi

SGGP
Theo News24, Tỉnh trưởng tỉnh biên giới North West của Nam Phi, Tebogo Job Mokgoro, đã kêu gọi lập tức hành động xử lý nạn khai thác vàng bất hợp pháp sau khi tìm thấy 20 thi thể, được cho là của những người khai thác bất hợp pháp trước đó tại nhiều địa điểm gần hầm mỏ bỏ hoang ở Orkney, thị trấn khai thác vàng nằm ở quận Klerksdorp của tỉnh North West.

Các thợ mỏ làm việc ở Nam Phi. Ảnh: Guardian

Các thợ mỏ làm việc ở Nam Phi. Ảnh: Guardian

Theo báo cáo của cảnh sát, tất cả những người đã chết đều bị nghi ngờ là những người khai thác vàng bất hợp pháp, thường được gọi là “zama zamas” (có nghĩa “người thử vận may” trong tiếng Zulu) đang hoạt động trong các hầm mỏ bỏ hoang ở Orkney và Stilfontein.

Hiện có hàng ngàn “zama zamas” đang hoạt động trên khắp đất nước. Ngành công nghiệp khai khoáng, sử dụng gần nửa triệu người, đã đóng góp khoảng 8% vào tổng GDP của Nam Phi vào năm ngoái.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy, có một số lượng lớn người tham gia vào các hoạt động khai thác bất hợp pháp, hầu hết được điều hành bởi các tổ chức tội phạm.

Bộ trưởng Tài nguyên, Khoáng sản và Năng lượng Nam Phi Gwede Mantashe khẳng định, việc khai thác vàng bất hợp pháp phải được xử lý dứt khoát.

 

CHI LAI

Tin cùng chuyên mục