Kinh tế

Bảo đảm vững chắc cung ứng điện cho sản xuất - kinh doanh

SGGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc dự báo nhu cầu điện, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; bảo đảm cung ứng điện năm 2022 và các năm tiếp theo.

Bảo đảm vững chắc cung ứng điện cho sản xuất - kinh doanh

Thủ tướng nêu rõ, việc bảo đảm vững chắc cung ứng điện cho sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của ngành điện, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Năm 2021, ngành điện đã cơ bản bảo đảm cung ứng điện, tuy nhiên đã xuất hiện những khó khăn do xuất hiện mất cân đối cung cầu điện tại một số khu vực.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, gắn với thực hiện chương trình phục hồi kinh tế đất nước trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ động, phối hợp với các bộ ngành liên quan chỉ đạo thực hiện các giải pháp để bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm cung ứng điện an toàn, tin cậy cho mọi mặt sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân trong năm 2022 và các năm tiếp theo, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết và mùa khô. 

Thủ tướng chỉ thị UBND các tỉnh thành, bộ ngành thực hiện đánh giá và dự báo nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, tiêu dùng, sinh hoạt năm 2022 và nhu cầu tăng các năm tiếp theo đến năm 2025 của địa phương, bộ ngành, gửi Bộ Công thương trước ngày 31-12-2021 để tổng hợp, xây dựng phương án bảo đảm cung ứng điện.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương trong thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, bảo đảm cung ứng điện an toàn và tin cậy.

Tăng cường thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động trong công tác dự báo nhu cầu điện, theo dõi sát diễn biến nhu cầu điện trong năm 2022 và các năm tiếp theo để xây dựng kế hoạch vận hành tối ưu, đúng quy định; thực hiện công tác vận hành hệ thống điện quốc gia bảo đảm an toàn, tin cậy và hiệu quả.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục