Giáo dục

Bằng cấp, chứng chỉ giả tràn lan

SGGP
Nhiều cơ sở đào tạo xác nhận mỗi tuần phát hiện trung bình có từ 5-7 bằng đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) giả. Trong khi đó, với những cơ cở đào tạo yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ với các chứng chỉ quốc tế, cũng bị sinh viên sử dụng chứng chỉ giả. Ngay cả cơ sở đào tạo lái xe, giáo viên cũng dùng giấy phép lái xe giả.

Bằng kỹ sư của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM bị làm giả

Bằng kỹ sư của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM bị làm giả

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế giả vô số 

ThS Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết: Hiện nay có khá nhiều bằng ĐH (hệ chính quy) của trường bị làm giả. Mỗi tuần trường có công văn trả lời cho các đơn vị nhờ xác minh bằng của trường, phát hiện từ 5-7 trường hợp là giả. Dù trường đã áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ là chứng chỉ quốc tế và kiểm tra rất kỹ, nhưng vẫn có trường hợp sinh viên mua các chứng chỉ giả để nộp.

Sau khi cho học sinh thi tốt nghiệp và kiểm tra xét tốt nghiệp, một trường trung cấp (TC) tại huyện Củ Chi, TPHCM đã phát hiện vài chục trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả, bằng TC, bằng CĐ, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học có nghi vấn. Trường đã liên hệ và mời học sinh lên làm việc, nhưng không chứng minh được. Sau đó trường đã có công văn gửi đến các cơ sở cấp các văn bằng chứng chỉ để xác minh. Đại diện nhà trường cũng cho biết: Đa số học sinh là người lớn tuổi nhưng dù thế nào trường cũng không thể cho qua và phải làm theo đúng quy định. Nếu là bằng giả thì buộc phải đình chỉ hoặc hủy kết quả học tập và chuyển hồ sơ để cơ quan chức năng xử lý. 

Trong Chuyên án VA518G của Công an TPHCM mới đây đã phát hiện một tổ chức làm các văn bằng chứng chỉ với quy mô cực lớn, thu giữ tang vật nhiều máy in, photocopy, 9 thùng tài liệu với 1.600 mẫu dấu các loại, 56 bằng cấp, chứng chỉ đã thành phẩm, khoảng 10.000 phôi bằng các loại… Liên quan đến vụ án, Trường Đại học Cần Thơ xác minh ngày 20-9-2017, cho biết trường không cấp bằng cử nhân kế toán cho N.T.T.D. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội xác minh không có sinh viên nào tên N.T.H.T được trường cấp Bằng tốt nghiệp số B318973 ngày 1-7-2013. Trường ĐH Đồng Nai cũng cho biết, trường không cấp Bằng tốt nghiệp số hiệu B127636 cho L.T.T.L. Trường ĐH Sư phạm TPHCM xác minh và trả lời không cấp 2 chứng chỉ tin học và tiếng Anh trình độ B cho N.T.K.T vào năm 2017. Mới đây, Thanh tra Bộ GT-VT đã phát hiện 1 giáo viên dạy lái xe của một trung tâm dạy nghề lái xe tại Củ Chi sử dụng giấy phép lái xe giả.  

Trong khi đó, nhiều trường ĐH khác như ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM... cũng cho biết khi xác minh và trả lời cho các cơ quan vẫn phát hiện có trường hợp bằng của trường bị làm giả, còn các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế giả vô số. 
Bằng cấp, chứng chỉ giả tràn lan ảnh 1 Hơn 10.000 phôi bằng giả được phát hiện tại một cơ sở làm bằng giả tại Hóc Môn, TPHCM

Nhiều cách phát hiện bằng cấp giả  

Thực tế hiện nay nhiều trường đã công bố và cập nhật danh sách sinh viên tốt nghiệp lên website để các cơ quan chức năng kiểm tra. Nếu phát hiện không có tên thì khả năng bằng giả gần như là 100%. ThS Nguyễn Văn Đương chia sẻ: Các khóa sinh viên tốt nghiệp kể từ năm 2007 cho đến nay đều được đưa lên website của trường để sinh viên biết và các cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ mà không cần xác minh. Tuy nhiên, trong trường hợp các cơ quan cần xác minh có con dấu để làm cơ sở pháp lý thì trường cũng sẵn sàng. Còn chuẩn ngoại ngữ đầu ra cho sinh viên từ khi áp dụng chuẩn quốc tế thì số lượng sinh viên mua và sử dụng chứng chỉ giả đã giảm rất nhiều so với trước đây.  

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết: Hàng năm vẫn có những trường hợp doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đề nghị xác nhận văn bằng và trường phát hiện có bằng giả. Số lượng bằng giả không nhiều nhưng cũng được nhà trường quan tâm và tình trạng này nhà trường đều báo cho công an để xử lý. Trước đây, khi trường còn yêu cầu chuẩn ngoại ngữ A, B, C, thì phát hiện rất nhiều sinh viên sử dụng chứng chỉ giả. Tuy nhiên từ khi áp dụng chuẩn quốc tế, vấn đề này không còn nữa. 

Về việc sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, người sử dụng đôi khi nghĩ đơn giản là không ảnh hưởng đến bản thân, không vi phạm pháp luật, hoặc với lý do là công việc không cần nhưng đơn vị quản lý cần có nên làm để đối phó. Hay với các em sinh viên do bị nợ môn nên không ra trường được, quyết định sử dụng bằng giả. Tuy nhiên, thực tế, việc sử dụng bằng cấp hoặc chứng chỉ giả sẽ không qua mặt được các cơ quan quản lý vì hệ thống quản lý bây giờ được ứng dụng công nghệ thông tin, cũng như việc công khai trên website của nhà trường, rất dễ dàng để kiểm tra khi cần. Với các trường hợp là sinh viên sử dụng chứng chỉ giả, hậu quả sẽ là bị kỷ luật tới mức đuổi học, hoặc bằng giả sẽ bị xử lý theo pháp luật. TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TPHCM, cho biết: Sinh viên và người học vì bất kỳ lý do gì mà mua hoặc sử dụng bằng cấp giả đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật nên tuyệt đối phải tránh xa và nói không với bằng cấp giả. 

Thậm chí, nhiều trường ĐH hiện nay còn sử dụng biện pháp rất khắt khe. Đó là, nếu phát hiện sử dụng các chứng chỉ giả (trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế) sẽ bị cấm thi 2 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sinh viên có nguy cơ bị hủy kết quả học tập.

THANH HÙNG

Tin cùng chuyên mục