Giao thông - Đô thị

Băn khoăn quy định thời điểm lắp camera trên xe

SGGP
Vừa qua, tại văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã khẳng định, không lùi thời hạn xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không lắp camera trên ô tô kinh doanh vận tải từ ngày 1-7 tới đây theo Nghị định số 10/2020 NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải và Thông tư số 12 TT-BGTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền cao hơn, do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Tổng cục ĐBVN, quy định lắp đặt camera trên ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên, container, xe đầu kéo là điều kiện kinh doanh quan trọng, nhằm mục tiêu giám sát hành vi của lái xe, giám sát tình hình an ninh, trật tự trên xe.

Đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông. Trên thực tế, có khá nhiều vụ tai nạn mà nguyên nhân do tài xế ngủ gật, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, lái xe quá giờ quy định, có nồng độ cồn khi lái xe. Bên cạnh đó, nhiều tài xế vẫn vi phạm các quy định hiện hành như đón trả hành khách không đúng nơi quy định, bắt khách dọc đường, cư xử thiếu văn hóa với hành khách… Việc lắp camera trên xe không chỉ giúp quản lý lái xe, quản lý hành khách một cách tốt nhất, mà còn hỗ trợ các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, theo ý kiến của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các quy định hiện hành chưa đưa ra quy chuẩn thiết bị. Bên cạnh đó, các thủ tục pháp lý, hạ tầng để thực hiện lắp camera chưa có, thậm chí các doanh nghiệp còn chưa biết địa chỉ, máy chủ để truyền dữ liệu. Đặc biệt, việc lắp đặt camera trong thời điểm này là một gánh nặng cho doanh nghiệp.

Với khoảng 8-10 triệu đồng/bộ camera lắp cho xe khách, những doanh nghiệp có số lượng đầu xe lớn, khoảng 100 xe trở lên, sẽ phải bỏ một khoản kinh phí không nhỏ. Hiện các doanh nghiệp vận tải đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sản lượng và doanh thu vận tải của hầu hết các doanh nghiệp đều sụt giảm mạnh, vận tải khách chỉ đạt khoảng 50%-60% so với trước thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19. Nhiều đơn vị vận tải phải cắt giảm phương tiện hoặc phải dừng hoạt động, nhiều đơn vị phải tính đến việc thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan quản lý có lý khi đưa ra yêu cầu này, nhưng ý kiến của doanh nghiệp cũng đáng để suy nghĩ về việc lùi thời điểm lắp đặt camera, bởi nếu lắp đặt mà không đồng bộ, khai thác hiệu quả thì rất dễ trở nên lãng phí. Trong trường hợp bắt buộc phải lắp đặt camera trên xe đúng thời hạn, các cơ quan chức năng phải làm hết sức nghiêm túc, đồng thời có những giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như: giảm lãi suất vay; áp dụng mức lãi suất ưu đãi; tiếp tục cho vay các gói chính sách với lãi suất ưu đãi; miễn giảm phí bảo trì đường bộ… 

MINH DUY

Tin cùng chuyên mục