Xã hội

Bàn giải pháp phục hồi kinh tế, bảo đảm tăng trưởng, an sinh xã hội ​trong 2 tháng cuối năm

SGGPO
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, chúng ta đã thay đổi tư duy và cách chống dịch theo hướng quản lý rủi ro chứ không theo đuổi chính sách “Zero Covid”, đồng thời thực hiện từng bước thận trọng, chắc chắn, rút kinh nghiệm và mở rộng dần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 6-11, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10-2021 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay sau khi Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị COP26, thăm làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 31-10 đến 5-11.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tháng 10 có nhiều sự kiện quan trọng, cả đối nội và đối ngoại. Bên cạnh đó, trong tháng 10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Bộ Y tế ban hành Quyết định 4800 cụ thể hóa một bước Nghị quyết 128.

Kể từ khi ban hành (ngày 11-10) đến nay, các quy định của Nghị quyết 128 cơ bản phù hợp với tình hình. Các địa phương, cơ quan, đơn vị, mặc dù còn có việc này, việc kia chúng ta phải nhìn nhận, xem xét và bám sát, dựa trên thực tiễn để điều chỉnh từng bước một cách hiệu quả.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã thay đổi tư duy và cách chống dịch theo hướng quản lý rủi ro chứ không theo đuổi chính sách “Zero Covid”, đồng thời thực hiện từng bước thận trọng, chắc chắn, rút kinh nghiệm và mở rộng dần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, đánh giá kỹ thực trạng, những việc làm được và chưa làm được trong tháng 10 và 10 tháng qua, từ đó đề ra các giải pháp, những việc cần làm trong tháng 11, 12 - hai tháng quan trọng đối với phục hồi kinh tế, bảo đảm tăng trưởng, an sinh xã hội.

Thủ tướng lưu ý, đây cũng là thời gian Chính phủ chuẩn bị những đề án, nội dung quan trọng để báo cáo các cấp có thẩm quyền, như tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn từ nay đến năm 2025, về tăng trưởng xanh, hoàn thiện chương trình tổng thể về phòng chống dịch Covid-19 và chương trình hồi phục kinh tế năm 2022-2023…

Tại phiên họp này, Chính phủ sẽ thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm. Chính phủ cũng sẽ nghe, thảo luận Đề án thí điểm tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ giao và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết tháng 10 và 10 tháng năm 2021…

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục