Y tế - Sức khỏe

Ban Chỉ đạo Quốc gia báo động dịch Covid-19 lây lan nhanh trong khu công nghiệp

SGGPO
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở SXKD ở nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp… 

Tin liên quan

Ngày 10-5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) và khu công nghiệp.

Trong công văn, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị đối với các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở SXKD trong khu công nghiệp cần tiếp tục khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại cơ sở SXKD thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng; nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời, đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia báo động dịch Covid-19 lây lan nhanh trong khu công nghiệp ảnh 1 Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tăng cường phòng chống dịch Covid-19

UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn, quản lý nghiêm túc thực hiện theo "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động". Xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng chống dịch.

Tổ chức hướng dẫn cho các cơ sở SXKD, khu công nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19. Hướng dẫn cơ sở SXKD sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp. Yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Ban Chỉ đạo Quốc gia báo động dịch Covid-19 lây lan nhanh trong khu công nghiệp ảnh 2 Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh ở một số khu công nghiệp

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện nay, công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở SXKD ở nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp… Trong khi đó, tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các cơ sở SXKD, khu công nghiệp; đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương và Bắc Giang.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, tính đến sáng 10-5, trên địa bàn tỉnh này đã có 40 ca mắc Covid-19 liên quan chủ yếu tới 2 ổ dịch tại xã Phương Sơn (Lục Nam) và Công ty TNHH Shin young Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên). Trong đó, ổ dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung đã có hơn 30 trường hợp mắc Covid-19.

QUỐC LẬP

Tin cùng chuyên mục