Xã hội

Bắc và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

SGGPO
Sáng nay 9-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Khoảng đêm mai (10-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc bộ, ngày 11-1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung bộ.

Bắc và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm ảnh 1 Nguồn: TTDBKTTV

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm mai, ở Bắc bộ có mưa và mưa nhỏ; Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ phổ biến 13-16°C, vùng núi có nơi dưới 13°C; Bắc Trung bộ phổ biến 14-17°C.

Từ đêm mai, trong đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4; ở vịnh Bắc bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Từ gần sáng ngày 11-1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. 

Từ ngày 11-1, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm mai, có mưa và mưa nhỏ. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16°C.

* Cảnh báo chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím:

Trong ngày hôm nay, chỉ số tia cực tím tại các tỉnh thành từ Hạ Long đến Hội An đều có giá trị thấp đến trung bình, tương ứng với nguy cơ tác động đến cơ thể người ở ngưỡng trung bình. Ngược lại, các thành phố ở phía nam tiếp tục có nguy cơ cao đến rất cao khi tiếp xúc với tia cực tím. 

Bắc và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm ảnh 2 Nguồn: TTDBKTTV

Trong ba ngày tiếp theo, chỉ số tia UV có xu hướng ít thay đổi so với ngày hôm nay ở hầu hết các khu vực, riêng các thành phố ở miền trung có thể tăng nguy cơ tiếp xúc với tia UV lên mức trung bình đến cao.

N.MINH (Theo TTDBKTTV)

Tin cùng chuyên mục