Y tế - Sức khỏe

Bác sĩ có thể kê đơn điện tử qua Zalo, Viber… cho người mắc Covid-19

SGGPO

Bộ Y tế đề nghị các bác sĩ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có như: Zalo, Zoom, Viber, messenger, ứng dụng sổ quản lý sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử… để hỗ trợ hiệu quả nhất cho người bệnh…

Tin liên quan

Ngày 6-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và các bệnh viện thuộc Bộ Y tế về việc cho phép các bệnh viện lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị F0 tại nhà.

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, số người nhập viện điều trị tăng cao, gây quá tải cho các bệnh viện, đồng thời số người bệnh F0 đang điều trị tại nhà rất lớn, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh tại các địa phương đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp thành lập phòng khám từ xa để tư vấn và điều trị cho người bệnh F0 tại nhà qua sử dụng Telehealth trong điều trị Covid-19.

Bác sĩ có thể kê đơn điện tử qua Zalo, Viber… cho người mắc Covid-19 ảnh 1 Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện và bác sĩ tăng cường ứng công nghệ thông tin đễ hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 từ xa

Để triển khai hoạt động này, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thể của phòng khám về tổ chức nhân sự, trang thiết bị, cơ sở vật chất, quy chế hoạt động trình giám đốc bệnh viện phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện.

Bệnh viện phải bố trí nhân sự có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc tư vấn khám và hướng dẫn điều trị cho người bệnh, có lịch phân công trực thường xuyên 24/24 giờ tại phòng khám.

Các bác sĩ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin hiện có như: Zalo, Zoom, Viber, messenger, ứng dụng sổ quản lý sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử… để hỗ trợ hiệu quả nhất cho người bệnh. Đồng thời, bệnh viện phải có số điện thoại được công khai trên các phương tiện truyền thông để người dân tiện liên hệ khi cần trợ giúp.

Đặc biệt, bệnh viện có thể cho phép các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép kê đơn điện tử đúng chuyên khoa mình được cấp chứng chỉ hành nghề cho người bệnh mắc Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ Y tế cũng nêu rõ các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ về chuyên môn, kinh nghiệm tổ chức thực hiện phòng khám từ xa tư vấn và điều trị cho F0 tại nhà trong quá trình hoạt động.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục