Vụ án

Bác đề nghị dừng phiên tòa, tiếp tục xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ cho cựu cán bộ công an

SGGPO
Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh đề nghị tạm dừng phiên tòa vì bị cáo Linh bệnh tình nặng, không có khả năng để bảo vệ quyền lợi của mình. HĐXX quyết định bác đề nghị dừng phiên tòa của luật sư vì sáng ngày 5-11, Bệnh viện 198 đã kiểm tra sức khỏe bị cáo Linh, mọi chỉ số đều bình thường.

Tin liên quan

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại tòa

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại tòa

Sáng nay (5-11), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm: Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, cựu sĩ quan công an, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Đưa hối lộ” ; Nguyễn Duy Linh (sinh năm 1971, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”; Hồ Hữu Hòa (sinh năm 1984, trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Các bị cáo được dẫn giải vào khu vực xét xử sớm, an ninh được xiết chặt. Phiên tòa có khu vực riêng cho báo chí xem qua màn hình. 

Lúc 8 giờ 10 khai mạc phiên tòa. Theo thông báo của tòa, 3 bị cáo đều có mặt. Sau khi kiểm tra căn cước từng bị cáo, hội đồng xét xử (HĐXX) kiểm tra sự có mặt của những người liên quan. Chủ tọa yêu cầu những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cần trình bày trung thực tại tòa, nếu khai báo trốn tránh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh đề nghị HĐXX đánh giá trong quá trình bị cáo điều trị tại Bệnh viện 198, khoảng thời gian này bệnh viện có yêu cầu vợ của bị cáo Linh đến để làm xét nghiệm bệnh cho chồng (nghi vấn bệnh hiểm nghèo), luật sư đề nghị nên triệu tập vợ bị cáo Linh để làm rõ. 

Bác đề nghị dừng phiên tòa, tiếp tục xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ cho cựu cán bộ công an ảnh 1 An ninh được thắt chặt tại phiên tòa

Trong quá trình tố tụng, bị cáo Linh là người bị bắt sau cùng, trong thời điểm đó đó bị cáo đã có 2 tháng nằm trong bệnh viện, bản thân luật sư chưa có điều kiện tiếp xúc với bị cáo. Luật sư đề nghị HĐXX tạo điều kiện theo quyền của luật sư trong quá trình phiên tòa diễn ra.

Luật sư Hưng cũng cho biết, cho tới trước 1 ngày phiên tòa diễn ra luật sư chưa được tiếp xúc do bị cáo còn nằm viện. “Đề nghị xem xét xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo, là điều kiện cần và đủ để xem có tiếp tục phiên tòa hay không?”, luật sư Hưng nói. 

Theo lời luật sư Hưng, ngày 27-10, cơ quan chuyên môn y tế tiên lượng bị cáo Linh bệnh tình nặng, tiên lượng tử vong. "Bị cáo bị suy tim, có nhiều dấu hiệu xấu và cần giấu, không cho bị cáo biết. Chúng tôi cho rằng, bị cáo không có khả năng để bảo vệ quyền lợi của mình. Do đó, đề nghị HĐXX xem xét”, luật sư Hưng đề nghị tạm dừng phiên tòa để bị cáo có điều kiện chữa bệnh.

Các luật sư khác không có ý kiến thêm.

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nêu quan điểm, bị cáo Linh đã được điều tra tại bệnh viện, trước khi xét xử bệnh viện có văn bản trao đổi thể hiện bị cáo đủ sức khỏe hầu tòa. VKS đề nghị tiếp tục phiên tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX cho rằng, sáng ngày 5-11, Bệnh viện 198 đã kiểm tra sức khỏe bị cáo Linh, mọi chỉ số đều bình thường. Do đó, HĐXX quyết định bác đề nghị dừng phiên tòa của luật sư, tiếp tục phiên xét xử.
Bác đề nghị dừng phiên tòa, tiếp tục xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ cho cựu cán bộ công an ảnh 2 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thuộc công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin.

Bị cáo Hòa đóng vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh. Bị cáo Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị cơ quan chức năng xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nhưng vẫn nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ. Khi biết Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Trước đó, trong quá trình bị điều tra Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, còn Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

VKS xác định, lời khai ban đầu của Phan Văn Anh Vũ phù hợp với lời khai nhận tội của Hồ Hữu Hòa và lời khai của những người trung gian chuyển tiền về diễn biến việc chuyển túi quà mà trong đó có số tiền 5 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, các cơ quan tố tụng kết luận có đủ căn cứ xác định: Phan Văn Anh Vũ do lo lắng về việc sẽ bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh nhờ Linh giúp đỡ.

Kết quả điều tra xác định Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này. Sau đó, Nguyễn Duy Linh gọi điện thoại nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn.

Sau khi nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore, tuy nhiên sau đó Vũ đã bị bắt và di lý về Việt Nam.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục