Vụ án

Bà Hứa Thị Phấn nhận thêm 20 năm tù vì gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng cho Ngân hàng Đại Tín

SGGPO
Chiều 22-11, TAND TPHCM tuyên án vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank). Bà Hứa Thị Phấn bị tuyên 20 năm tù; 5 đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù giam.

Tin liên quan

Bà Hứa Thị Phấn nhận thêm 20 năm tù vì gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng cho Ngân hàng Đại Tín ảnh 1 Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: MAI HOA
Trong vụ án này, bà Phấn bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới và con cháu làm các thủ tục để Trustbank đầu tư trực tiếp hơn 901 tỷ đồng vào các dự án bất động sản do các công ty của Phấn làm chủ đầu tư và rút tiền tiêu xài cá nhân, đến nay chưa có khả năng hoàn trả.
Kết quả xác định các dự án trên mới chỉ được chấp thuận địa điểm, chưa được chấp thuận đầu tư. (dự án Khu đô thị Phú Mỹ, Dự án Khu nhà ở Phước Lộc – Nhà Bè…).
Ngoài ra, bà Phấn còn dùng thủ đoạn dùng pháp nhân do mình thành lập để mua bất động sản rồi chỉ đạo Trustbank mua lại với giá cao hơn thực tế (giá trị thực chỉ hơn 220 tỷ đồng, trong khi Trustbank đã mua lại với giá hơn 661 tỷ đồng). Tổng thiệt hại của Trustbank trong vụ này được xác định là 1.338 tỷ đồng.

HĐXX xác định bà Phấn là chủ mưu, chỉ đạo người thân và nhân viên dưới quyền thực hiện thủ tục đầu tư khống, nâng khống trị giá bất động sản, chiếm đoạt 1.338 tỷ đồng của Trustbank.

Các bị cáo khác có vai trò đồng phạm giúp sức không đáng kể. Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn), là cấp dưới làm theo chỉ đạo, còn các bị cáo khác cũng là con cháu họ hàng nên có sự phụ thuộc nhất định, nên khi bà Phấn yêu cầu thì các bị cáo phải ký các tài liệu liên quan đứng tên giùm.

HĐXX còn nhận định, qua các giai đoạn điều tra tại Trustbank, có thể thấy rõ, ngay cả các cá nhân có trình độ, có vai trò trong HĐQT của Trustbank cũng phải chịu sự chỉ đạo không đúng của Phấn, nên các bị cáo trong vụ án này chịu sự chỉ đạo của bà Phấn cũng là khó tránh khỏi.  

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định mặc dù bà Phấn phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến hành vi chỉ đạo Ngân hàng Đại Tín đầu tư trái phép nhưng trách nhiệm dân sự đã được chuyển giao cho ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Do đó, nhóm này phải nhận trách nhiệm thay cho bà Phấn về khoản thiệt hại 901 tỷ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự của Hứa Thị Phấn đối với Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng – CB) là 901 tỷ đồng.

Tòa cũng tuyên buộc bà Phấn bồi thường 437 tỷ đồng cho CB, buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh liên đới hoàn trả cho CB 756 tỷ đồng tiền lãi các khoản vay. 

HĐXX tuyên phạt

- Hứa Thị Phấn: 20 năm tù, tổng hợp hình phạt với các bản án khác là 30 năm tù.

- Bùi Thị Kim Loan (Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ) từ 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

- Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Nguyễn) 5 năm tù.

- Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang) từ 4 năm tù, tổng hợp hình phạt là 10 năm.

- Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam, nguyên Phó phụ trách Phòng ngân quỹ Ngân hàng Đại Tín) từ 18 tháng tù.

- Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Ngân hàng Đại Tín) từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

MAI HOA

Tin cùng chuyên mục