Khoa học công nghệ

Australia tài trợ bốn dự án chuyển đổi số ở Việt Nam

SGGPO
Chiều 9-9, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội công bố, Chính phủ nước này tài trợ gần 1,4 triệu đô la Australia cho 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chuyển đổi số. Trong đó, dự án quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa TPHCM được tài trợ 250.000 đô la Australia.

Trao chứng nhận tài trợ cho các dự án. Ảnh: ĐSQ Australia

Trao chứng nhận tài trợ cho các dự án. Ảnh: ĐSQ Australia

 Với các công nghệ tiên tiến được phát triển và thử nghiệm tại Australia, các dự án được kỳ vọng sẽ tạo tác động tích cực đối với hệ sinh thái đối mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Được lựa chọn từ gần 70 đề xuất dự án trong đợt kêu gọi tài trợ năm thứ 3 của Chương trình Aus4Innovation với chủ đề “Tăng cường Chuyển đổi số”, các dự án được triển khai bởi liên danh hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước Australia và Việt Nam, gồm:

Ứng dụng thực tế tăng cường để cải thiện việc khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa. Dự án được thực hiện bởi Đại học Tasmania và Bệnh viện Bạch Mai với ngân sách 387.245 đô la Australia.

Công nghệ Mắt thông minh cải thiện năng suất trồng mía đường. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Công ty Công nghệ VIGREEN với ngân sách 300.000 đô la Australia.

Ứng dụng AI và IoT trong tìm kiếm cứu nạn. Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự) với ngân sách 440.000 đô la Australia.

Quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI: Dự án sẽ tập hợp các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, học máy, Internet vạn vật (IoT), công nghệ môi trường và bảo tồn sinh học để hỗ trợ công tác quản lý môi trường tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Dự án được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa TPHCM với ngân sách 250.000 đô la Australia.

Australia tài trợ bốn dự án chuyển đổi số ở Việt Nam ảnh 1 Sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Chúc mừng các dự án được lựa chọn, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam nhận định: “Trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy các dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ như AI hay IoT trở nên vô cùng quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực y tế, ứng phó với thiên tai, phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên - ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực này sẽ tạo ra tác động tích cực lâu dài”.

Chương trình Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu đô la Australia, đã triển khai hai đợt tài trợ trong năm 2019 và 2020 cho 8 dự án công nghệ cao.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục