Thế giới

Australia đầu tư 575,6 triệu USD vào Nam cực

SGGP
Chính phủ Australia cam kết sẽ đầu tư 800 triệu AUD (575,6 triệu USD) để phát triển các hoạt động khám phá và thăm dò Nam cực, nhằm tăng cường ảnh hưởng của nước này ở khu vực đang xuất hiện sự cạnh tranh địa chính trị mới.

Khoản kinh phí này sẽ được giải ngân trong vòng một thập niên tới. Trước mắt, Australia dự tính sẽ sớm đưa một đội máy bay không người lái giám sát toàn bộ Nam cực; thiết lập các cơ sở nghiên cứu tạm thời, tập trung vào mục tiêu chiến lược, thăm dò cũng như phân tích khí hậu và quản lý môi trường.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, việc tăng cường đầu tư phát triển nghiên cứu khoa học bằng công nghệ, bao gồm các loại thiết bị bay không người lái, máy bay trực thăng và các phương tiện khác, sẽ giúp Australia khám phá sâu hơn bề mặt của Nam cực, đặc biệt là ở những nơi trước đây chưa một quốc gia nào có thể tiếp cận.

Ngoài ra, Australia cũng dự định đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu về sông băng và khoa học biển, cùng với việc tài trợ cho một trung tâm nuôi trồng và nghiên cứu thủy sản mới. 

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục