Thế giới

ASEAN sắp tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt

SGGP
Tạp chí The Diplomat đưa tin, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN sẽ nhóm họp tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 24-4 tới nhằm thảo luận về các nỗ lực xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại và các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia ASEAN dự định tham dự cuộc họp.

ASEAN sắp tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được nước chủ nhà Indonesia thúc đẩy trong vài tuần qua với sự ủng hộ của Malaysia, Brunei, Singapore và Philippines. Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, đã lên tiếng ủng hộ tổ chức hội nghị trên nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1-2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD).

Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử gần đây, cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.

VĂN ĐỖ

Tin cùng chuyên mục