Việt Nam và Thế giới

ASEAN chung tay ứng phó các thách thức

SGGP
Ngày 16-2, Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia dưới sự điều hành của Campuchia - nước Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tham dự hội nghị gồm trưởng SOM các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách trụ cột Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN. Theo TTXVN, đây là Hội nghị SOM trực tiếp đầu tiên sau hơn một năm gián đoạn do tác động của dịch Covid-19.

Các đại biểu đã rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nghị sự lẫn chương trình hoạt động và phục vụ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao (AMMR) (16 và 17-2) tại Phnom Penh. Đây là hội nghị bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của ASEAN trong năm 2022 do Campuchia làm Chủ tịch. Đến nay, Bộ trưởng Ngoại giao của 7 nước thành viên ASEAN đã khẳng định dự trực tiếp và 2 Bộ trưởng tham dự trực tuyến.

Trong phiên họp, các nước cũng đã trao đổi về những phát triển mới, liên quan tới thực hiện Đồng thuận 5 điểm do Lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 4-2021. Nhiều nước cho rằng, thực hiện thành công Đồng thuận 5 điểm là biện pháp quan trọng trong quá trình ASEAN hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình, tham gia hiệu quả hợp tác ASEAN, xây dựng Cộng đồng.

Tại hội nghị, quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ bày tỏ ủng hộ và khẳng định cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, và các thành viên ASEAN xây dựng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và tự cường, tạo tiền đề hiện thực hóa các mục tiêu của ASEAN. Đại sứ Vũ Hồ đã cập nhật thông tin, đề xuất một số sáng kiến cũng như định hướng nâng tầm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc do Việt Nam điều phối 

Dự kiến, tại Hội nghị AMMR, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận và thống nhất định hướng nghị sự hợp tác của ASEAN trong năm 2022. Các nước bàn bạc về trọng tâm và ưu tiên của hợp tác ASEAN 2022 với chủ đề “ASEAN chung tay ứng phó với thách thức”, các nỗ lực ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 (Brunei, 11-2021), quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn sẽ chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dự kiến diễn ra theo hình thức trực tiếp tại thành phố Siem Reap, miền Bắc Campuchia vào ngày 18 đến 19-1. Tuy nhiên, Campuchia đã hoãn kế hoạch này với lý do bộ trưởng ngoại giao nhiều nước thành viên ASEAN khó có thể tới nước này tham dự hội nghị vào thời điểm đó. 

Trong buổi tọa đàm về nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2022 của Campuchia do Học viện Yusof Ishak tổ chức hồi tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn đã nhận định, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là cuộc gặp quan trọng cấp bộ trưởng đầu tiên nhằm thảo luận hướng tới thực hiện các quyết định và kế hoạch mà các nước đã nhất trí từ năm 2021, đồng thời là cơ hội để bàn bạc về các sáng kiến mới thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN.

THANH HẰNG tổng hợp

Tin cùng chuyên mục