Du lịch

APEC - cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch

SGGP
Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào đầu tháng 11 sắp đến. Bên cạnh công tác an ninh, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã xây dựng các tour du lịch đặc biệt, tạo những tặng phẩm đậm đặc trưng văn hóa xứ Quảng để phục vụ quan khách, phu nhân và nhà báo quốc tế...
 
Tặng phẩm đặc trưng Quảng Nam
Một ngày cuối tháng 10-2017, chúng tôi về thôn Thanh Tam Đông, xã Cẩm Thanh (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tìm đến cơ sở sản xuất đèn lồng Đức Bamboo của vợ chồng 9x Nguyễn Dương Thị Hiền (26 tuổi) - Huỳnh Phước Đức (25 tuổi), lọt thỏm giữa rừng dừa Bảy Mẫu (Cẩm Thanh). Vừa hoàn thành 2.400 chiếc lồng đèn, chị Hiền cho biết rất hạnh phúc khi cơ sở của mình được chọn làm tặng phẩm quan khách APEC. 
Đèn lồng Hội An làm tặng phẩm cao 30cm, gồm hình tròn và hình củ tỏi. Khung trong làm bằng tre địa phương, đã qua xử lý chống mối, mọt. Chất liệu vải đũi được lựa chọn phù hợp với các họa tiết vẽ thủ công trên lồng đèn như: hoa sen, phố cổ Hội An và cô gái trong tà áo dài Việt Nam.
APEC - cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch ảnh 1 Đèn lồng Hội An là tặng phẩm tặng các quan chức cấp cao dự APEC
Đây chính là những vẻ đẹp mang tính biểu trưng, biểu tượng Hội An. Các họa tiết được vẽ tay bằng màu acrylic. Chuôi lồng đèn làm bằng gỗ, sơn đen, phủ bóng. Các tặng phẩm có in logo APEC Việt Nam 2017 và biểu trưng tỉnh Quảng Nam bằng mực màu trên tấm thẻ hình thoi bằng tre gắn ở dây chuôi lồng đèn.
Chị Hiền cho biết, công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là họa tiết trên lồng đèn. Thông thường các lồng đèn được in sẵn hay dán các họa tiết nhưng loại đèn lồng này phải vẽ bằng tay. 
Quảng Nam còn chuẩn bị 30 bức tranh Chùa Cầu mạ vàng dành tặng bộ trưởng, trưởng đoàn các nền kinh tế và định chế tài chính quốc tế dự APEC.
Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam, cho biết, với Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra vào đầu tháng 11, tỉnh xác định đây là dịp hiếm có để quảng bá hình ảnh Quảng Nam với bạn bè quốc tế.
Vì thế, Quảng Nam đã chuẩn bị tặng phẩm đại biểu dự APEC. Quà tặng không chú trọng về mặt vật chất mà hướng đến mục đích quảng bá vẻ đẹp, văn hóa của Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung.
Các tour đặc biệt  
Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Quảng Nam được Chính phủ chọn là địa phương phối hợp tổ chức một số sự kiện, hoạt động, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Chương trình tham quan dành cho phu nhân, phu quân các trưởng đoàn tại Phố cổ Hội An và Làng lụa Hội An, Chương trình Tiếng nói tương lai (VOF).
Quảng Nam cũng đã chủ động xây dựng các tour du lịch dành cho đại biểu và báo giới nước ngoài đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC. Tỉnh cũng đăng cai tổ chức các sự kiện, hoạt động xúc tiến đầu tư, giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch trên địa bàn. 
Nhằm quảng bá những danh lam, thắng cảnh và các địa chỉ văn hóa với bạn bè quốc tế, Sở Du lịch TP Đà Nẵng lên kế hoạch 6 chương trình tour du lịch đặc biệt dành cho các đoàn báo chí quốc tế trong thời gian này.
Theo ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, tour đầu ở Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn - Bảo tàng Chăm từ 8 giờ 30 đến 13 giờ 30 mỗi ngày.
Với tour này, Sở Du lịch đưa các nhà báo thưởng ngoạn 5 ngọn Kim sơn, Mộc sơn, Thủy sơn, Hỏa sơn và Thổ sơn tại Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Sau đó, đoàn ghé thăm Làng đá Non Nước và Bảo tàng Chăm. 
Tour thứ 2 theo lộ trình Đà Nẵng - Huế - Đà Nẵng từ 8 giờ đến 15 giờ 30. Du khách rong ruổi trên xe tham quan hầm Hải Vân, làng chài Lăng Cô (Huế), Đại nội Huế, chùa Thiên Mụ, lăng Tự Đức, làng nón lá truyền thống.
Tour thứ 3, các nhà báo sẽ tham quan Ngũ Hành Sơn - Hội An từ 15 giờ đến 21 giờ hàng ngày. Với tour này, du khách ghé thăm Làng nghề điêu khắc đá Non Nước, Ngũ Hành Sơn và các hang động, chùa Linh Ứng, Tam Thai...
Đến tối, các nhà báo tham quan phố cổ Hội An, Chùa Cầu Nhật Bản, các địa chỉ văn hóa, xưởng thủ công mỹ nghệ, ngắm đèn lồng và mua sắm... tại Hội An. 
APEC - cơ hội quảng bá văn hóa và du lịch ảnh 2 Bà Nà Hills sẽ được giới thiệu với nhà báo quốc tế nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Với tour thứ 4, các nhà báo tham quan khu du lịch Sun World Bà Nà Hills bằng cáp treo, khám phá vẻ đẹp của thắng cảnh được ví “Đường lên tiên cảnh” cùng những lễ hội ẩm thực và Halloween...
Ở tour thứ 5, các nhà báo quốc tế tham quan Khu du lịch suối nước nóng Núi Thần Tài (xã Hòa Phúc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Sở Du lịch Đà Nẵng còn đưa đoàn thưởng ngoạn sông Hàn, ngắm Đà Nẵng - thành phố của những chiếc cầu độc đáo và xinh đẹp bằng thuyền, bằng xích lô... Sau khi thưởng ngoạn phố xá, các nhà báo tham dự chương trình “Đà Nẵng quyến rũ” với các hoạt động văn hóa - văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc.
Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức các tour đặc biệt này dành cho nhà báo quốc tế đến với Đà Nẵng trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nhằm giới thiệu Đà Nẵng với những danh lam, thắng cảnh, địa chỉ văn hóa, du lịch độc đáo. Du khách có cơ hội đắm chìm trong những điệu múa, lời ca để hiểu thêm phong tục dân gian, nhạc cụ dân tộc, lịch sử và bản sắc văn hóa Việt Nam…

NGUYÊN KHÔI

Tin cùng chuyên mục