Ăn cua mặt quỷ, một ngư dân hôn mê, liệt hoàn toàn

Khi chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn và được chẩn đoán sơ bộ là ngộ độc do ăn cua mặt quỷ.

Ngày 30-3, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ của Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn cua mặt quỷ.

Bệnh nhân là ông Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm nghề đi biển. Trước đó vào rạng sáng 27-3, ông Ch. có ăn vài con cua “còng chữ thập” (tên loài cua mà người dân địa phương hay gọi) đã được luộc chín. Sau ăn khoảng 2 giờ, bệnh nhân thấy mệt kèm buồn nôn, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Bệnh nhân được các anh em trên thuyền đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, bệnh nhân yếu không thể nói được, không cử động được tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn, dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là ngộ độc cua mặt quỷ.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân đang được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực. Đặc biệt tiên lượng của bệnh nhân rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì.

Ăn cua mặt quỷ, một ngư dân hôn mê, liệt hoàn toàn ảnh 1 Mẫu cua mặt quỷ gây ngộ độc nguy hiểm cho bệnh nhân Ch. ở Thanh Hóa

Hiện nay, ở Việt Nam có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là: Cua mặt quỷ (tên khoa học là Zosimus aeneus); Cua hạt (Platypodia granulosa) và Cua Florida (Atergatis floridus) được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác. Trong phần thịt và trứng của cua có chứa một vài loại độc tố khác nhau. Đáng chú ý là độc tố tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin.

Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, tức là vẫn giữ nguyên sau khi nấu chín. Đây là độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5mg đã có thể gây tử vong cho người lớn. Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này gây liệt tất cả các cơ, ban đầu có biểu hiện tê bì môi lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.

Ăn cua mặt quỷ, một ngư dân hôn mê, liệt hoàn toàn ảnh 2 Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cua mặt quỷ đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, diễn biến ngộ độc do ăn cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ thì không kịp cứu chữa, đã có trường hợp bị tử vong trên đường tới bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục