Nhịp cầu nhân ái

Ấm áp Tháng công nhân

SGGP
Nhiều chương trình chăm lo cho công nhân lao động đã được các cấp công đoàn tại TPHCM triển khai nhân Tháng công nhân lần thứ 13 - năm 2021. Trong đó, nhiều món quà thiết thực được trao đến người lao động khó khăn và con em công nhân. Những góc học tập xinh xắn, khu vui chơi, phương tiện đi lại... đã động viên, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm làm việc, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. 

Người lao động nhận phương tiện đi lại do LĐLĐ quận Bình Thạnh trao tặng

Người lao động nhận phương tiện đi lại do LĐLĐ quận Bình Thạnh trao tặng

Giấc mơ thành sự thật

Những ngày qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, công nhân Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Knitwear GreenMaple, đi lại đỡ vất vả hơn trước rất nhiều, nhờ chiếc xe đạp điện trị giá 8,5 triệu đồng mà Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Tân Phú tặng chị trong ngày khai mạc Tháng công nhân năm nay.

Với chị Hằng, đây là món quà vô cùng quý giá, bởi chiếc xe đạp cũ của chị thường bị hỏng, khiến chị không ít lần phải đẩy bộ giữa đường. Đồng lương công nhân gói ghém lắm cũng chỉ vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình, nên chị đành gác lại mong ước về chiếc xe mới. “Đến hôm nay, tôi vẫn còn nguyên cảm giác vui mừng. Tổ chức công đoàn đã giúp ước mơ của tôi thành sự thật”, chị Hằng xúc động bày tỏ.

Chị Hằng là một trong 8 trường hợp được LĐLĐ quận Tân Phú tặng phương tiện đi lại nhân Tháng công nhân năm 2021. Theo bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, từ năm 2020 đến nay, LĐLĐ quận phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng 18 xe máy, xe đạp điện cho công nhân khó khăn. Mỗi phương tiện trị giá từ 8,5 - 12,5 triệu đồng.

Cùng niềm vui với chị Hằng, chị Trần Thị Quỳnh Mai, công nhân Công ty cổ phần L&A (quận Bình Thạnh), xúc động đón nhận chiếc xe máy trị giá hơn chục triệu đồng. Đối với chị, đây là một món quà quá lớn và bất ngờ. Từ ngày vào TPHCM làm việc, chị luôn ý thức tích cóp mua một chiếc xe máy để thuận tiện đi làm. Nhưng cuộc sống khó khăn, lương hàng tháng ngoài trang trải ăn uống, sinh hoạt, chị dành phần lớn gửi về quê phụ ba mẹ nuôi em ăn học, số dư dành dụm chẳng được là bao. Thế nên trong 2 năm lập nghiệp ở TPHCM, chị mất hơn 2 giờ mỗi ngày đi xe buýt đến chỗ làm và trở về nhà. 

“Tôi thật sự cảm động vì được quan tâm, giúp đỡ. Đây là một trong những điều ấm áp tôi nhận được từ mảnh đất TPHCM hào sảng và giàu lòng nhân ái”, chị Mai tâm sự.

Cùng với chị Mai, 4 công nhân có hoàn cảnh khó khăn khác cũng được LĐLĐ quận Bình Thạnh tặng xe máy làm phương tiện đi lại, làm việc. Theo đại diện LĐLĐ quận Bình Thạnh, đây là một trong chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, đoàn viên các nghiệp đoàn bị bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất, vượt qua khó khăn.

Nhiều hoạt động nghĩa tình với công nhân

Ngoài phương tiện đi lại, LĐLĐ quận Tân Phú còn tặng 10 góc học tập, giúp cải thiện điều kiện học tập cho con công nhân khó khăn. Mỗi góc học tập trị giá 3 triệu đồng, gồm bộ bàn học, tập vở, ba lô và sách giáo khoa.

Giữa niềm vui có góc học tập mới, em Võ Thị Ngọc Nhi, con chị Nguyễn Thị Thu Hiền, công nhân Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, tâm sự: “Nhiều lần nghe bạn cùng lớp kể về góc học tập của mình, em thích lắm mà không dám xin mẹ. Bởi em hiểu mẹ đi làm vất vả mới lo được cho mình đến trường. Mỗi mong muốn của em sẽ làm mẹ thêm gánh nặng trên vai”.

Trong căn phòng trọ nhỏ xíu, chiếc bàn ăn nhỏ của cả nhà cũng chính là nơi học tập của Nhi hàng ngày. Tuy thiếu thốn, nhưng thành tích học tập của em luôn vượt trội so với bạn bè cùng lớp. “Nay có góc học tập mới, chỗ ngồi học thoải mái hơn, em vui lắm. Với sự quan tâm, giúp đỡ của các cô chú, em sẽ cố gắng học chăm để ba mẹ an tâm làm việc”, Ngọc Nhi bày tỏ. 

Cùng mục đích chăm lo về thể chất và tinh thần cho con em công nhân, LĐLĐ quận 8 đã quyết định trang bị góc vui chơi tại khu lưu trú Công ty cổ phần nhôm nhựa Kim Hằng.

Theo đại diện LĐLĐ quận 8, qua khảo sát, nhận thấy con công nhân tại khu lưu trú gần như không có điều kiện vui chơi, giải trí, LĐLĐ quận đã trao đổi với ban giám đốc công ty, thống nhất tận dụng khoảng đất trống trong khu vực lưu trú để xây dựng khu vui chơi cho trẻ em. Khi hoàn thiện, đây sẽ là công viên thu nhỏ với nhiều trò chơi hấp dẫn, thu hút con em công nhân vui chơi và rèn luyện sức khỏe. 

LĐLĐ quận 3 cũng triển khai chương trình “12 Bếp ấm Công đoàn” nhân dịp Tháng công nhân năm nay. Chương trình do các doanh nghiệp trên địa bàn quận ủng hộ kinh phí thực hiện. Mỗi gia đình đoàn viên công đoàn khó khăn được hỗ trợ 10 triệu đồng để sửa sang lại gian bếp của mình. 

Nhiều năm qua, việc tổ chức Tháng công nhân với nhiều hoạt động thiết thực đã góp phần hỗ trợ người lao động. Các hoạt động ý nghĩa trên chắc chắn không chỉ trong khuôn khổ đợt cao điểm này mà sẽ tiếp tục nhân rộng ở nhiều nơi, tại nhiều thời điểm, nhằm chăm lo đời sống, khuyến khích người lao động vượt qua khó khăn, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo.

NGỌC QUYÊN

Tin cùng chuyên mục