Thị trường - chính sách

Airbus và FPT Software tái ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không

SGGPO
Trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, vào sáng 4-11 (giờ Paris), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác Skywise Applications Editors Partnership (Thỏa thuận Đối tác phát triển, triển khai ứng dụng trên nền tảng Skywise - nền tảng dữ liệu mở của ngành hàng không thế giới) giữa công ty CNTT hàng đầu Việt Nam FPT Software và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác Skywise Applications Editors Partnership

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác Skywise Applications Editors Partnership

Theo thỏa thuận, FPT Software (Công ty Thành viên của Tập đoàn FPT) sẽ cung cấp và triển khai bộ giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu mở Skywise của Airbus. Với bộ giải pháp này, các hãng hàng không trên toàn cầu có thể tối ưu hoá tiêu thụ nhiên liệu của máy bay, giảm chi phí vận hành, tích hợp nhiều chức năng khác nhau phục vụ logistic, chuỗi cung ứng, quản lý phi hành đoàn, bảo trì máy bay và lập kế hoạch đường bay… 

Dựa trên những công nghệ như AI, Machine Learning, Cloud…, FPT Software và Airbus cũng kỳ vọng sẽ giúp Airbus đạt được lợi thế cạnh tranh tối đa trên hành trình phục hồi, phát triển kinh doanh trong bình thường mới.

Bộ giải pháp dự kiến sẽ được ra mắt muộn nhất vào đầu năm 2022, hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hơn 140 hãng hàng không và 9.500 máy bay thương mại trên toàn thế giới.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác này, Chủ tịch HĐQT FPT, ông Trương Gia Bình cho biết, hợp tác này không chỉ thể hiện năng lực chuyển đổi số và vị thế của FPT mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của ngành hàng không thế giới.

Cũng theo ông Bình, hiện FPT có hơn 100 kỹ sư dữ liệu hàng không có chuyên môn cao và 500 kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm trong nhiều dự án về hàng không, FPT tự tin phát triển các giải pháp sáng tạo cho phép các công ty hàng không hiện thực hóa mục tiêu của họ trong bình thường mới.

KIM THANH

Tin cùng chuyên mục