Thông tin kinh tế

Nghiên cứu mới của Mastercard:

89% người tiêu dùng Việt Nam hiện đang quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số

Theo Chỉ số thanh toán mới của Mastercard năm 2022, 89% người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng các công cụ số cho ít nhất một hoạt động tài chính trong năm qua, trong đó ba hoạt động phổ biến nhất là thanh toán hóa đơn (85%), chuyển khoản ngân hàng (80%) và bắt đầu thói quen tiết kiệm (73%).

89% người tiêu dùng Việt Nam hiện đang quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số

Khảo sát cho thấy người tiêu dùng Việt Nam thường quan tâm đến hình thức thanh toán điện tử nhiều hơn so với mức trung bình trong khu vực. 94% người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng ít nhất một phương pháp thanh toán điện tử trong năm qua, so với mức trung bình của toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 88%. 78% người tiêu dùng Việt Nam đã tăng tần suất sử dụng cùng lúc hơn một hình thức thanh toán điện tử. Các công nghệ thanh toán số được người Việt sử dụng nhiều nhất bao gồm: ví điện tử trên điện thoại thông minh (60%), thanh toán qua tài khoản (59%) và mã QR (54%). 

Khi được hỏi về lý do người tiêu dùng sử dụng các nền tảng số để thanh toán hóa đơn, sự tiện lợi chiếm đa số (78%), tiếp theo là tính an toàn và bảo mật cao hơn (60%), và tránh việc quên hay thanh toán muộn (58%). Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những lo ngại về tính bảo mật. 


 

THÁI LÂM

Tin cùng chuyên mục