Việt Nam và Thế giới

8.000 người Việt Nam đang làm việc tại Malaysia

SGGPO
Bộ LĐTB-XH cho biết, hiện đang có 8.000 người lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia. Hôm nay, đại diện hai nước tiếp tục ký bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và quản lý lao động. 

Tin liên quan

8.000 người Việt Nam đang làm việc tại Malaysia ảnh 1 Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia trao bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động

Chiều 21-3, Văn phòng Bộ LĐTB-XH gửi thông cáo báo chí cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 21-3, Thủ tướng Malaysia Dato’ Sri bin Yaakob bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. 

Sáng 21-3, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Dato’ Sri bin Yaakob tổ chức hội đàm chung. Tiếp sau đó, thủ tướng hai nước đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia trong lĩnh vực lao động.

Với sự chứng kiến của hai thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung đã trao đổi “Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Việt Nam và Malaysia” với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah.

Theo Văn phòng Bộ LĐTB-XH, trước đó giữa Việt Nam và Malaysia đã có hai bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động, lần đầu tiên ký vào tháng 12-2003 và tiếp theo vào tháng 8-2015. 

"Từ đó đến nay, có khoảng 100.000 lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia. Hiện có khoảng 8.000 người lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Malaysia, tập trung phần lớn trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, số còn lại trong lĩnh vực dịch vụ (phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, khu giải trí, sòng bạc, bán hàng tại các cửa hàng, siêu thị), giúp việc gia đình, nông nghiệp" - thông cáo cho biết. 

Bản ghi nhớ được ký kết lần thứ 3 là dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hợp tác về nguồn nhân lực giữa hai nước trong gần 20 năm qua, là khuôn khổ pháp lý cho việc tuyển dụng lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia. Trên cơ sở bản ghi nhớ này, hoạt động phái cử người lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia sẽ được thực hiện chặt chẽ, các cơ quan quản lý của hai nước sẽ phối hợp tích cực trong các hoạt động liên quan đến lao động Việt Nam làm việc tại Malaysia.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục