Giáo dục

50 trạng nguyên nhí cùng đua tài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

SGGPO
Trận Chung kết trong mơ của Trạng nguyên nhí mùa đầu tiên diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với sự góp mặt của 50 bạn nhỏ đến từ 47 ngôi trường thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam. Chương trình phát sóng lúc 13 giờ ngày 4-6 trên kênh VTV3.

Trận chung kết Trạng nguyên nhí mùa 1 chính thức diễn ra với sự hội tụ của 50 gương mặt xuất sắc nhất, bao gồm: 25 trạng nguyên của 25 trường tham gia thi phiên bản trên truyền hình và 25 thí sinh nổi bật của phiên bản online.

Lần đầu tiên, trường thi của Trạng nguyên nhí tại sân Nhà Thái học, Văn Miếu Quốc Tử Giám được đón chào các sĩ tử đến từ mọi miền Tổ quốc như: Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, TPHCM… Tất cả đã tạo nên một sân chơi mang nhiều cảm xúc: từ hồi hộp, căng thẳng đến vui vẻ, sôi động và đầy sự bất ngờ.

50 trạng nguyên nhí cùng đua tài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 1 50 Trạng nguyên nhí đến từ 47  trường thuộc ba miền Bắc-Trung-Nam đã tham dự trận chung kết mùa thứ 1

Trường Tiểu học Thọ Sơn (TP Việt Trì, Phú Thọ) có nhiều thí sinh tham dự nhất với 4 học sinh tham gia trận chung kết thông qua hình thức thi online.

Tiết mục Cứu trợ Hoa trạng nguyên có số người biểu diễn đông nhất: 130 người (gồm 50 sĩ tử nhí và 80 bạn nhỏ đội ca Nắng sớm), tiết mục này cũng tạo kỷ lục mới của mùa 1, thu hút lượt chia sẻ đông nhất khi livestream trong thời gian ghi hình: hơn 2.200 lượt chia sẻ.

50 trạng nguyên nhí cùng đua tài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 2 Ngoài các câu hỏi kiến thức các em cũng tham gia nhiều trò chơi có tính giải trí cao như tâng bóng, ném còn...
50 trạng nguyên nhí cùng đua tài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 3

Trận chung kết Trạng nguyên nhí có hai dạng câu hỏi mới được đưa vào sử dụng: Câu đố mẹo giúp thí sinh thể hiện tư duy logic, sự nhạy bén khi tiếp nhận thông tin và Câu hỏi Ca dao, thành ngữ, tục ngữ (dưới dạng hình ảnh) giúp các bạn nhỏ khám phá kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ của ông cha ta, qua đó biết cách vận dụng kinh nghiệm, bài học dân gian trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, ê kíp chú trọng việc đưa những giá trị dân gian vào chương trình: mời nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ lên sân khấu để học sinh trải nghiệm quá trình tạo ra một bức tranh; đưa trò chơi dân gian “Ném còn” vào phần thi Võ trạng nguyên giúp phụ huynh và học sinh có thêm sự gắn kết và phút giây đồng hành đáng nhớ. Hai dạng câu hỏi này sẽ xuất hiện thường xuyên trong Trạng nguyên nhí mùa 2.

50 trạng nguyên nhí cùng đua tài tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 4 Trạng nguyên nhí  đã có một trận chung kết đầy cảm xúc
Sau trận chung kết mùa 1 vào 13 giờ ngày 4-6 trên kênh VTV3, từ ngày 11-6, Trạng nguyên nhí chính thức bước sang mùa 2.
Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng, Tổng đạo diễn chương trình cho biết: "Đến với Trạng nguyên nhí, các bạn nhỏ không đặt nặng vấn đề ai giải nhất mà sẵn sàng học hỏi từ các bạn của mình. Không hẳn là một cuộc thi kiến thức, Trạng nguyên nhí đón chờ một mùa giải mới tươi vui, thoải mái và đầy cảm xúc. Tôi mong rằng chương trình còn nhiều mùa, đến với nhiều tỉnh thành và gặp gỡ nhiều bạn nhỏ đáng yêu hơn nữa".

MAI AN

Tin cùng chuyên mục