Y tế - Sức khỏe

5 nhóm đối tượng không phải trả phí xét nghiệm SARS-CoV-2 ở cơ sở khám chữa bệnh

SGGPO

Bộ Y tế vừa ban hành công văn hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi tăng cường xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được chi trả dựa trên 2 nguồn, gồm quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và ngân sách nhà nước.

Theo đó, trong hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ 5 nhóm đối tượng được chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, gồm: Bệnh nhân nội trú; Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú; Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám chữa bệnh; Người chăm sóc bệnh nhân (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở y tế đồng ý cho ở lại; Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc các nhóm nêu trên.

 
5 nhóm đối tượng không phải trả phí xét nghiệm SARS-CoV-2 ở cơ sở khám chữa bệnh ảnh 1 Bệnh nhân điều trị nội trú được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2

Phạm vi áp dụng là các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, bao gồm cả bệnh viện dã chiến và cơ sở tiếp nhận, điều trị ban đầu Covid-19.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng chỉ rõ, các nhóm đối tượng trên khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh được chi trả dựa trên 2 nguồn kinh phí, gồm quỹ BHYT và ngân sách nhà nước. Cụ thể, quỹ BHYT chi trả với các đối tượng trong 5 nhóm trên với người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của trường hợp được bệnh viện chỉ định xét nghiệm. Với những người thuộc nhóm trên nhưng không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh, kinh phí sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

Về phương pháp xét nghiệm, các cơ sở khám chữa bệnh căn cứ khả năng triển khai và hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện xét nghiệm theo một hoặc kết hợp nhiều phương pháp. Giá thanh toán chi phí xét nghiệm thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫu.

5 nhóm đối tượng không phải trả phí xét nghiệm SARS-CoV-2 ở cơ sở khám chữa bệnh ảnh 2 Chi phí xét nghiệm Covid-19 tối đa là 734.000 đồng/mẫu

Hướng dẫn cũng quy định tần suất xét nghiệm cụ thể cho từng nhóm đối tượng. Theo đó, cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám chữa bệnh thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. Đối với người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú sẽ xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển. Người bệnh chuyển tuyến cũng phải thực hiện xét nghiệm. Người bệnh đang được điều trị nội trú xét nghiệm định kỳ 7 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca mắc Covid-19 trong khu điều trị, cần xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng. Người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại sẽ xét nghiệm 1 lần trong trường hợp người bệnh điều trị nội trú dưới 7 ngày hoặc 3 ngày. Đối với trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 3 hoặc 7 ngày trở lên, người nhà chăm sóc được 2 lần xét nghiệm.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục