Giao thông - Đô thị

​5 dự án giao thông trọng điểm: Đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, đất nước

SGGPO
"Chính phủ, các địa phương và các bộ ngành đều phải quyết tâm rất cao để thực hiện các dự án này. Bởi trong 20 năm qua, chúng ta mới hoàn thành được khoảng 1.000km cao tốc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về các dự án xây dựng đường giao thông trọng điểm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về các dự án xây dựng đường giao thông trọng điểm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 1-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia.

Các dự án gồm: đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội; đường Vành đai 3 TPHCM; đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Các dự án có tổng chiều dài ước tính hơn 500 km.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, phát triển hạ tầng là 1 trong 3 đột phá chiến lược đã được Đảng, Nhà nước xác định, trong đó có hạ tầng giao thông. Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII đã đặt mục tiêu hoàn thành 2.000km đường cao tốc trong nhiệm kỳ này. 

Về 5 dự án giao thông trọng điểm quốc gia trên, Thủ tướng nhấn mạnh, đây đều là những tuyến đường quan trọng, huyết mạch, việc triển khai xây dựng liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều tỉnh, thành phố và nhiều người dân. 

"Chính phủ, các địa phương và các bộ ngành đều phải quyết tâm rất cao để thực hiện các dự án này. Bởi trong 20 năm qua, chúng ta mới hoàn thành được khoảng 1.000km cao tốc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý, cần rút kinh nghiệm từ các dự án đã triển khai, khẩn trương sơ kết, tổng kết từ thực tiễn, áp dụng, nhân rộng các bài học hay, kinh nghiệm quý, mô hình tốt, cách làm hiệu quả; phải khắc phục được những tồn tại, hạn chế, bất cập tại một số dự án cao tốc, dự án đầu tư công đã triển khai như manh mún, dàn trải, kéo dài, tình trạng chia nhỏ gói thầu với quá nhiều nhà thầu, vấn đề mỏ vật liệu cho các dự án cao tốc.

​5 dự án giao thông trọng điểm: Đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, đất nước ảnh 1 Thủ tướng nhấn mạnh: Đủ vốn mà không hoàn thành các công trình là có lỗi với nhân dân, với đất nước. ẢNH: VIẾT CHUNG

Trên tinh thần phải đổi mới, đột phá tư duy để thực hiện các dự án này, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực tự cường, chủ động, sáng tạo, không trông chờ, ỷ lại; suy nghĩ với Trung ương trong huy động nguồn lực, tìm ra cách làm phù hợp, hiệu quả nhất... Trung ương phân bổ nguồn lực hài hòa, cân đối, hiệu quả trên tinh thần vừa phát huy mạnh mẽ vai trò những khu vực động lực phát triển, vừa thúc đẩy những nơi khó khăn vươn lên để cả nước cùng phát triển. Ngoài nguồn lực nhà nước, phải tăng cường hợp tác công tư để thu hút nguồn lực ngoài nhà nước, hiện trên cả nước đã có nhiều mô hình hợp tác công tư thành công trong phát triển hạ tầng.

Thủ tướng nêu rõ, về nguyên tắc, Trung ương bố trí 50%; địa phương cân đối 50% nguồn vốn cho các dự này, gồm: nguồn vốn đầu tư công trung hạn, nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn vốn khác. Việc bố trí vốn phải linh hoạt, sát tình hình, tiến độ và bảo đảm đủ để hoàn thành 5 dự án trong nhiệm kỳ này. Với các dự án đầu tư công, dự án đi qua địa phương nào thì địa phương đó làm chủ đầu tư, với dự án PPP thì giao địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bộ GTVT đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong quản lý đầu tư xây dựng công trình, dự án, gắn với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực cán bộ và đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư, "qua sông bắc cầu, qua đồng đổ đất, qua núi khoét núi", qua đó giảm được khâu giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng chốt lại: phải quyết tâm hoàn thành các dự án trong nhiệm kỳ này với cam kết mạnh mẽ từ các địa phương, nếu đủ vốn mà không hoàn thành là có lỗi với nhân dân, với đất nước.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, chỉ đạo về nguồn vốn; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo về tiến độ, thẩm định, đôn đốc, trình các cấp có thẩm quyền.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục