Khoa học công nghệ

400 nhà khoa học bàn luận về năng lượng hạt nhân

SGGPO

Sáng 2-8, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), khoảng 400 nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử đã dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hạt nhân toàn quốc lần thứ 12.

Ảnh minh họa: EPA

Ảnh minh họa: EPA

Tham dự hội nghị có hơn 70 tổ chức trong và ngoài nước, với gần 400 đại biểu, là cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo… ở trong nước.

Đặc biệt, có đến 40 giáo sư, nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu quốc tế của các quốc gia có nền KH-CN hạt nhân tiên tiến như Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Hà Lan, Ấn Độ, Cộng hòa Séc, Singapore…

Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu, các chuyên gia đến từ Lào, Campuchia…

Hội nghị lần thứ 12 có 235 báo cáo, trong đó 135 báo cáo được trình bày tại 6 tiểu ban chuyên môn và 79 báo cáo dán bảng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội nghị còn có Hội thảo: “Ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, nông nghiệp và y tế”, với 6 bài tham luận của các đại biểu là các chuyên gia quốc tế đến từ IAEA, Cộng hòa Séc và Việt Nam.

400 nhà khoa học bàn luận về năng lượng hạt nhân ảnh 1 Một Nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: Thingsoftheday
Tại hội nghị, ông Trần Chí Thành, Viện Trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cho biết: Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã được hình thành và phát triển hơn 40 năm tại Việt Nam và đã có sự đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện nay, việc nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử vẫn tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo ông Trần Chí Thành, ngành năng lượng nguyên tử đang tập trung chú trọng giải quyết các nhiệm vụ, gồm: chuẩn bị nguồn lực, nhân lực để xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân; chuẩn bị năng lực cho phát triển điện hạt nhân trong tương lai khi có nhu cầu; thúc đẩy các kỹ thuật tiên tiến cho ứng dụng năng lượng hạt nhân…

Hội nghị lần thứ 12 do Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Sở KH-CN tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức, diễn ra trong 3 ngày.

VĂN NGỌC

Tin cùng chuyên mục