Phim

3 phim Việt tranh giải chính tại LHP khu vực

SGGPO

Tại LHP Balimakarya 2022, điện ảnh Việt vinh dự khi có sự góp mặt của 3 tác phẩm gồm Memento Mori: Earth (Memento Mori: Đất), Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác và phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương.


3 phim Việt tranh giải chính tại LHP khu vực

Memento Mori: Earth (Memento Mori: Đất) của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác của đạo diễn Hàm Trần sẽ cùng tranh giải Penjor Award dành riêng cho các bộ phim truyện Đông Nam Á xuất sắc.

Trong danh sách tranh giải hạng mục này có tổng cộng 9 bộ phim. Phần lớn đã được công nhận ở tầm quốc tế khi tham gia nhiều LHP lớn: Sundance, Berlin, Locarno và Busan trước khi đến với BaliMakarya. 

Có thể kể đến Leonor Will Never Die của đạo diễn Philippines - Martika Ramirez Escobar đã nhận giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo hạng mục World Cinema Dramatic tại LHP Sudance 2022; Arnold Is a Model Student từng tham gia tranh giải tại LHP Lorcano; Everything Will Be Ok  nhận giải Outstanding Artistic Contribution tại LHP Berlin. Đại diện Việt Nam, phim Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác cũng từng được lựa chọn tranh giải tại LHP Sudance.

3 phim Việt tranh giải chính tại LHP khu vực ảnh 1 Phim Memento Mori: Đất

Một sự trùng hợp khá thú vị, Memento Mori: Đất và Ajoomma (Singapore) hiện đang cùng nhau tranh giải chính thức New Currents tại LHP quốc tế Busan 2022.

Nhận xét về Memento Mori: Đất, giám tuyển John Badalu chia sẻ: "Memento Mori: Đất  thổi một làn gió tươi mới vào điện ảnh Việt Nam mà tôi vốn biết. Bộ phim có phần hình đầy ám ảnh và trau chuốt, cũng như một câu chuyện cảm động. Đây là bộ phim bạn phải xem!”.

Đây cũng là tác phẩm phim truyện dài đầu tiên thuộc bộ ba phim Memento Mori the movie do Marcus Mạnh Cường Vũ viết kịch bản và đạo diễn, lấy cảm hứng từ những câu chuyện có thật trong cuốn sách Điểm đến của cuộc đời (tác giả Đặng Hoàng Giang). Phim dự kiến sẽ phát hành tại Việt Nam từ ngày 7-10.

Trong khi đó, Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác trước đó cũng đã ra rạp vào cuối tháng 5, dù được đánh giá cao nhưng chưa có doanh thu khả quan.

3 phim Việt tranh giải chính tại LHP khu vực ảnh 2 Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác tiếp tục hành trình chinh phục các LHP

Những đứa trẻ trong sương (Children Of The Mist) của nữ đạo diễn 9X Hà Lệ Diễm sẽ tranh giải cùng 4 đại diện khác trong hạng mục Penjor Award dành cho các phim tài liệu xuất sắc nhất Đông Nam Á.

4 đại diện khác đều là những bộ phim khá đình đám với hành trình chinh phục các LHP quốc tế cũng ấn tượng không kém. Nếu Những đứa trẻ trong sương từng nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại LHP tài liệu IDFA, Midwives by Hning Ei Hlain (Myanmar) từng nhận giải tại LHP Sudance, Scala by Ananta Tithanat (Thái Lan) được lựa chọn chính thức vào LHP Berlin, The Flame by Arfan Sabran (Indonesia) tranh giải chính thức tại LHP Vision Du Reel, Thụy Sĩ và Some Women by Quen Wong (Singapore) tranh giải chính tại LHP Singapore.  

3 phim Việt tranh giải chính tại LHP khu vực ảnh 3 Những đứa trẻ trong sương là ứng viên nặng ký hạng mục phim tài liệu

LHP Balimakarya 2022 là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức. Trong năm đầu tiên, sự kiện giới hạn trong phạm vi các tác phẩm của Indonesia. Tuy nhiên, năm nay ban tổ chức quyết định mở rộng quy mô ra toàn khu vực Đông Nam Á. Sự kiện diễn ra từ ngày 16 đến 21-10. Ngoài phim ảnh, LHP cũng có nhiều hoạt động khác nhau thuộc các lĩnh vực: âm nhạc, văn học, sân khấu và chương trình giới thiệu sự độc đáo của các nền văn hóa.

Riêng ở lĩnh vực điện ảnh, theo Tommy F. Awuy - người sáng lập và khởi xướng LHP, sự kiện nhằm thúc đẩy sự phát triển, nuôi dưỡng các tài năng trong ngành điện ảnh đồng thời giao lưu văn hóa giữa các nước, tiến tới phát triển mạng lưới chuyên nghiệp.  

VĂN TUẤN

Tin cùng chuyên mục