Xã hội

28 công trình giành giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo 2018

SGGP
Tối 16-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” 2018 cho những cá nhân, tập thể có công trình xuất sắc tham dự Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc.

Từ 255 hồ sơ đề cử của 57 tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc, hội đồng bình chọn đã tuyên dương 28 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu xuất sắc. Trong đó, một số công trình, sản phẩm nổi bật như “Bộ phao cứu sinh thông minh” của nhóm tác giả học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Kiệt Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ), có thể điều khiển tự động với tốc độ cao, có hiệu quả vượt trội trong việc cứu người bị tai nạn đuối nước; Sản phẩm “Hệ thống cảnh báo lũ lụt, sạt lở đất” của nhóm học sinh lớp 10 chuyên Toán Trường THPT Lý Tự Trọng (Ninh Bình); Công trình “Hệ thống đếm số lần cắt tự động” của tác giả Dương Phước Vinh, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Đồng Nai), có giá trị làm lợi 5,6 triệu USD/năm cho doanh nghiệp; Bộ “Sản phẩm điện tử hỗ trợ hoạt động giáo dục phòng tránh bị xâm hại tình dục cho trẻ tiểu học” của nhóm tác giả Trường Đại học Sư phạm TPHCM... Phần lớn công trình, sản phẩm đã được ứng dụng vào thực tế học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất, tập huấn, chiến đấu, được đánh giá cao, có khả năng áp dụng hiệu quả vào đời sống kinh tế - xã hội.

Trước đó cùng ngày, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Triển lãm Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018 tại Quảng trường Thư viện Tạ Quang Bửu, Đại học Bách khoa Hà Nội. Triển lãm có sự tham gia của 20 Tỉnh, Thành đoàn trực thuộc và các doanh nghiệp công nghệ sáng tạo, với quy mô 43 gian hàng, được chia thành các khu vực khác nhau. Đáng chú ý là khu vực trưng bày, giới thiệu, triển lãm các mô hình, công trình, đề tài, giải pháp, ý tưởng, sản phẩm sáng tạo khoa học công nghệ của thanh thiếu nhi; khu vực không gian hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học (STEM Space).

Ngoài ra, triển lãm còn có khu vực tổ chức các cuộc thi về sáng tạo, sân chơi giao lưu, khoa học cho thanh thiếu nhi với các hoạt động như thi nặn tò he, làm chuồn chuồn tre, vẽ tranh Đông Hồ; tham quan, trải nghiệm các không gian sáng tạo tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội như BK Hub, Trung tâm Năng lượng nguyên tử… dành cho học sinh phổ thông. Trong khuôn khổ triển lãm cũng đã diễn ra cuộc thi vẽ tranh chủ đề sáng tạo với sự tham gia của hơn 100 học sinh tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội.

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục