Y tế - Sức khỏe

26 công dân Thừa Thiên – Huế về từ TPHCM phải cách ly tại Quảng Trị

SGGPO
Hầu hết những công dân này đều có nguyện vọng được thực hiện cách ly tập trung 21 ngày theo quy định tại quê nhà Thừa Thiên - Huế, song họ không được đáp ứng vì ga Sài Gòn không bán vé tàu cho hành khách về ga Huế từ ngày 6-7 theo đề nghị của tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Trưa 8-7, bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, sau khi báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, trong đêm qua và sáng nay, 8-7, đơn vị đã bố trí thêm nhân lực để đưa 26 công dân Thừa Thiên - Huế về từ TPHCM đến ga Đông Hà bằng đoàn tàu SE4 vào đêm 7-7 và đoàn tàu SE8 vào sáng 8-7 đi cách ly tập trung.

“Hiện Thừa Thiên - Huế không nhận người từ TPHCM về ga Huế, cũng như ga Sài Gòn không bán vé cho hành khách về ga Huế nên những công dân này phải mua vé tàu về Quảng Trị thì mình phải tiếp nhận. Tuy nhiên, khu cách ly tập trung ở TP Đông Hà hiện đã chật chỗ nên 26 công dân nói trên đã được tổ chức đưa đi cách ly tập trung tại huyện Hướng Hóa”, bác sĩ Dũng cho biết.

26 công dân Thừa Thiên – Huế về từ TPHCM phải cách ly tại Quảng Trị ảnh 1 Ngành chức năng tỉnh Quảng Trị tổ chức cách ly tập trung các công dân Thừa Thiên - Huế từ TPHCM về ga Đông Hà trong đêm 7-7

Trao đổi với phóng viên, hầu hết những công dân Thừa Thiên – Huế nói trên đều có nguyện vọng được về quê nhà và thực hiện cách ly tập trung 21 ngày theo quy định.

Anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), là 1 trong số 26 công dân Thừa Thiên – Huế đang cách ly tại Quảng Trị cho biết, ảnh hưởng dịch Covid-19 nên anh không tìm được việc làm tại TPHCM. Ngày 5-7, anh lên ga Sài Gòn mua vé tàu về ga Huế với điều kiện chấp hành cách ly tập trung 21 ngày theo quy định khi về đến Huế.

“Mua xong vé tàu thì đến hôm 6-7, tôi được nhân viên ga Sài Gòn điện thoại thông báo là ga Huế không tiếp nhận người về từ TPHCM nên họ hướng dẫn cho tôi là mua vé về ga 2 tỉnh, thành lân cận Huế là Đà Nẵng hoặc Quảng Trị. Cuối cùng tôi đã bù thêm tiền, đổi vé đi tàu SE4 về ga Đông Hà trong đêm 7-7”, anh Lưu cho biết.

Cũng theo anh Lưu, sau khi xuống ga Đông Hà, ngay trong đêm 7-7, anh cùng 19 hành khách khác đi trên tàu SE4 được ngành chức năng Quảng Trị chở đến khu cách ly tập trung 21 ngày ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, cách ga Đông Hà gần 70km.

“Hiện tôi đã được lấy mẫu xét nghiệm và đóng phí ăn uống hàng ngày”, anh Lưu nói.

Xoay quanh vụ việc này, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, địa phương đã có thông báo tạm dừng bán vé tàu từ TPHCM về Huế từ trước ngày 7-7. Đồng thời, khuyến cáo công dân ở vùng dịch không về Huế, trừ trường hợp khẩn cấp. Việc công dân lựa chọn mua vé tàu ra Quảng Trị thì các chốt ở Quảng trị đưa đi cách ly khi có người về từ vùng dịch đến Quảng Trị là đúng theo quy định.

“Hiện nay, tổng số người từ TPHCM về Huế đã chuyển đi cách ly tập trung là 2.114 người. Nếu công dân không tuân thủ về ồ ạt vào thời điểm này sẽ làm lây lan dịch bệnh và quá tải các khu cách ly tập trung”, bà Trâm cho biết.

Trước đó, sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị xem xét cho tạm dừng bán vé và không đón khách tại ga đường sắt trên địa bàn TPHCM đi Huế nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội đã có công văn 1336/VTHN-KDVT về việc tạm dừng bán vé cho hành khách từ ga Sài Gòn đi ga Huế.

Theo đó, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội yêu cầu các chi nhánh vận tải đường sắt không bán vé cho cho hành khách đi từ ga Sài Gòn đến ga Huế từ ngày 6-7-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hành khách đã mua vé có ga đi là Sài Gòn và ga đến là ga Huế và có vé đi tàu từ ngày 6-7-2021 trở đi được trả vé không thu phí. Các quy định về trả vé thực hiện theo hiện hành.

NGUYỄN HOÀNG - VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục