Y tế - Sức khỏe

2 dự án bệnh viện tuyến cuối hoang hóa, hàng ngàn tỷ đồng đầu tư dở dang ​

SGGPO
Người dân rất sốt ruột khi chứng kiến hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước đã đầu tư nay để lãng phí dưới nắng mưa, không tiếp tục đầu tư, sử dụng; đồng thời mong muốn hai bệnh viện tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường cơ sở bệnh viện. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường cơ sở bệnh viện. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 18-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa, cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế cho biết, tháng 1-2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TPHCM", trong đó có 2 dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tháng 12-2014, Bộ Y tế phê duyệt dự án đầu tư mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai với quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng; cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng; thời gian thực hiện cả 2 bệnh viện là trong giai đoạn 2014 -2017.

2 dự án này do Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm (Bộ Y tế) làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Nhưng từ năm 2018, cả 2 dự án tạm dừng xây dựng. Hiện nay, cả 2 bệnh viện đều đang đóng cửa, tiến độ giải ngân mới đạt hơn 55% và 57%.
2 dự án bệnh viện tuyến cuối hoang hóa, hàng ngàn tỷ đồng đầu tư dở dang ​ ảnh 1 Nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp, sân, vườn cỏ dại mọc um tùm, trở nên hoang hóa.  Ảnh: VIẾT CHUNG

Báo cáo Thủ tướng, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc 2 dự án chậm tiến độ là do chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản (phát sinh các vướng mắc trong thực hiện các hợp đồng xây dựng và thanh quyết toán, giải ngân vốn).

Hiện, nhiều hạng mục của cả 2 bệnh viện vẫn chưa hoàn thành; phần lớn trang thiết bị y tế chưa được mua sắm, lắp đặt; đặc biệt nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp, sân, vườn cỏ dại mọc um tùm, trở nên hoang hóa. 

2 dự án bệnh viện tuyến cuối hoang hóa, hàng ngàn tỷ đồng đầu tư dở dang ​ ảnh 2 Thủ tướng chứng kiến nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp, sân, vườn cỏ dại mọc um tùm, trở nên hoang hóa. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngay sau khi kiểm tra, khảo sát thực địa, chứng kiến 2 cơ sở bệnh viện trong tình trạng dở dang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành xác định rõ những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, vướng mắc này.

Thủ tướng cho rằng, chủ trương đầu tư 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối đến nay đã trải qua 3 nhiệm kỳ. Trong 5 bệnh viện, có 3 bệnh viện giao cho địa phương làm chủ đầu tư thì đã hoàn thành, trong khi 2 bệnh viện do bộ làm chủ đầu tư thì dang dở. 2 bệnh viện này hiện đã chậm tiến độ nhiều năm, đội vốn, nguyên nhân của việc này xuất phát từ những yếu kém, sai từ khi lập dự án, tư vấn, thẩm định dự án, quyết định đầu tư, chọn nhà thầu, ký hợp đồng, đấu giá và tổ chức thực hiện. Khi dự án xuất hiện các vướng mắc lại không được giải quyết ngay, dứt điểm, nên càng để kéo dài càng gây lãng phí, càng khó giải quyết, mất thời gian, mất công sức.

Thủ tướng nhấn mạnh dứt khoát phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai dự án, hoàn thành, đưa hai bệnh viện vào hoạt động; đồng thời xác định rõ trách nhiệm về những sai sót trong quá trình triển khai dự án.

Thủ tướng yêu cầu thành lập tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các bộ: KH-ĐT, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam. Tổ công tác tiến hành ngay việc rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án, thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc. Trên cơ sở đó, xác định rõ đầu mối giải quyết, đề xuất giải pháp cụ thể; trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

2 dự án bệnh viện tuyến cuối hoang hóa, hàng ngàn tỷ đồng đầu tư dở dang ​ ảnh 3 Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo, giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền. Ảnh: VIẾT CHUNG

Riêng Bệnh viện Lão khoa Trung ương cơ sở 2, tại xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng năm 2017; UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định giao đất và bàn giao hơn 4.5000m2 đất để xây dựng bệnh viện. Hiện dự án chưa được khởi công do có nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng bệnh viện (như tác động tới không gian phát triển du lịch, có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, trùng lặp quy hoạch…).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành bàn bạc và tham khảo ý kiến các bên, nếu đồng thuận, hài hòa, hợp lý, hiệu quả thì tiếp tục thực hiện; trong trường hợp các bên đồng thuận di chuyển vị trí xây dựng tới vị trí khác thì phải thực hiện theo các quy định của pháp luật; xử lý vấn đề tài chính, dứt khoát không để thất thoát tiền của Nhà nước và để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Chậm nhất sau 2 tháng nữa các bộ ngành và tỉnh Hà Nam phải có phương án xử lý. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì chỉ đạo, giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục